Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

[745] Chế độ ăn cho người bệnh gút: nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu về sự ảnh hưởng của thực phẩm đối với bệnh gút, chế độ ăn cho người bệnh gút: nên ăn gì và không nên ăn gì.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp, một tình trạng viêm của khớp. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều người thuộc lứa tuổi trung niên

Những người bị bệnh gút thường trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và dữ dội.

May mắn là bệnh gút có thể được kiểm soát bằng thuốc trị bệnh gút, chế độ ăn uống thân thiện với bệnh gút và thay đổi lối sống.

Gần một nửa các trường hợp người mắc bệnh gút ảnh hưởng đến ngón chân cái, trong khi các trường hợp khác ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng bệnh gút hoặc “các cơn đau bùng phát” xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải do cơ thể tạo ra khi tiêu hóa một số loại thực phẩm.

Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó có thể tích tụ trong khớp của bạn. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cơn đau bùng phát của bệnh gút thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3-10 ngày.

Hầu hết những người mắc bệnh này đều gặp phải các triệu chứng này vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này khiến cho axit uric tích tụ, kết tinh và gắn chặc trong các khớp.

Những người khác bị bệnh gút tạo ra quá nhiều axit uric do di truyền hoặc chế độ ăn uống của họ

Thực phẩm ảnh hưởng đến người bị bệnh gút như thế nào?

Nếu bạn bị bệnh gút, một số loại thực phẩm có thể kích hoạt các cơn đau bùng phát bằng cách tăng nồng độ axit uric của bạn.

Thực phẩm kích hoạt thường có nhiều purin, một chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Khi bạn tiêu hóa purin, cơ thể bạn tạo ra axit uric như một chất thải

Đây không phải là mối quan tâm đối với những người khỏe mạnh, vì họ loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, những người bị bệnh gút không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Do đó, chế độ ăn nhiều purin có thể khiến axit uric tích tụ và gây ra cơn đau gút

May mắn là nghiên cứu cho thấy rằng hạn chế thực phẩm có hàm lượng purin cao và dùng thuốc thích hợp có thể ngăn ngừa các cơn đau gút.

Thực phẩm thường kích hoạt các cuộc tấn công bệnh gút bao gồm thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu và bia. Chúng chứa một lượng purin từ trung bình đến cao.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc này. Nghiên cứu cho thấy các loại rau có hàm lượng purine cao không kích hoạt các cơn gút.

Và thú vị hơn nữa, đồ uống chứa fructose và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn đau bùng phát bệnh gút, mặc dù chúng không giàu purin

Thay vào đó, chúng có thể tăng nồng độ axit uric bằng cách tăng tốc một số quá trình của tế bào

Chẳng hạn, một nghiên cứu bao gồm hơn 125.000 người tham gia cho thấy những người tiêu thụ nhiều fructose nhất có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 62%.

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu.

Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo và chất béo cao dường như không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric

>> Xem thêm: Các thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Những thực phẩm nào bạn nên ăn khi bị bệnh gút?

Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gút giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm. Nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức.

Thực phẩm được coi là ít purin khi chúng có ít hơn 100 mg purin trên 100 gram thực phẩm.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp thường an toàn cho người bị bệnh gút:

  • Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Thậm chí trái anh đào còn có thể giúp ngăn chặn các cơn đau bùng phát bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm .
  • Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
  • Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
  • Các loại hạt: Tất cả các loại hạt
  • Ngũ cốc nguyên chất: Chúng bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.
  • Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi
  • Trứng
  • Đồ uống: Cà phê , trà và trà xanh .
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.
  • Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dầu dừa, dầu ô liu và dầu lanh .

Thực phẩm bạn có thể ăn nhưng phải có chừng mực

Ngoài các loại thịt nội tạng, thịt động vật hoang dã và một số loại cá nhất định, hầu hết các loại thịt đều có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bạn nên giới hạn bản thân ở mức 115 -170 gram các loại thịt này vài lần mỗi tuần.

Chúng chứa một lượng purin vừa phải, thông thường từ 100 -200 mg purin mỗi 100 gram thịt. Do đó, ăn quá nhiều trong số chúng có thể gây ra các cơn đau bùng phát bệnh gút.

  • Thịt: Chúng bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
  • Các loại cá khác: Cá hồi tươi hoặc đóng hộp thường chứa hàm lượng purin thấp hơn hầu hết các loại cá khác.

Những thực phẩm bạn nên tránh khi bị gút?

Nếu bạn dễ bị các cơn đau bùng phát gút đột ngột, hãy tránh các thủ phạm chính – thực phẩm có hàm lượng purin cao.

Đây là những thực phẩm chứa hơn 200 mg purin trên 100 gram thực phẩm.

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao, cũng như các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao vừa phải, chứa 150-200 mg purin trên 100gram. Những thực phẩm này có thể kích hoạt các cơn đau bùng phát bệnh gút.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải và thực phẩm có hàm lượng fructose cao cần tránh:

  • Tất cả các loại thịt nội tạng: Chúng bao gồm gan, thận, lá lách và não
  • Thịt động vật hoang dã: Ví dụ bao gồm gà lôi, thịt bê và thịt nai
  • : Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết và nhiều hơn nữa
  • Các loại hải sản khác: Sò điệp, cua, tôm và trứng
  • Đồ uống có đường: Đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt có đường
  • Thực phẩm chứa đường: Mật ong, mật hoa agave và xi-rô ngô hàm lượng cao fructose
  • Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác

Ngoài ra, nên tránh các loại carbs chế biến như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng ít chất dinh dưỡng và có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn

>> Xemt thêm: Các loại thuốc trị gout hiệu quả nhất hiện nay

Những thay đổi lối sống khác bạn có thể thực hiện

Bên cạnh chế độ ăn uống của bạn, có một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gút và cơn đau bùng phát

Giảm cân

Nếu bạn bị bệnh gút, trọng lượng quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị các cơn đau bùng phát

Đó là bởi vì thừa cân, béo phì có thể khiến bạn giảm khả năng đáp ứng insulin hơn, dẫn đến kháng insulin. Trong những trường hợp này, cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách để loại bỏ đường trong máu. Kháng insulin cũng thúc đẩy nồng độ axit uric cao.

Nghiên cứu cho thấy giảm cân có thể giúp giảm kháng insulin và giảm nồng độ axit uric

Từ đó có thể nói rằng, tránh ăn kiêng giảm cân – đó là, cố gắng giảm cân rất nhanh bằng cách ăn rất ít. Nghiên cứu cho thấy giảm cân nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Đó là bởi vì uống đủ nước giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa trong máu, xả nó ra nước tiểu.

Nếu bạn tập thể dục nhiều, thì việc uống nhiều nước càng quan trọng hơn, bởi vì bạn có thể mất rất nhiều nước qua mồ hôi.

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên là một cách khác để ngăn chặn các cơn đau bùng phát của bệnh gút.

Tập thể dục không chỉ có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn có thể giữ mức axit uric thấp.

Một nghiên cứu ở 228 người đàn ông phát hiện ra rằng những người chạy hơn 8 km mỗi ngày thì có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 50%. Điều này cũng một phần do cơ thể có trọng lượng ít hơn.

Hãy thử bổ sung Vitamin C

Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau gút bằng cách giảm nồng độ axit uric.

Dường như vitamin C thực hiện điều này bằng cách giúp thận loại bỏ nhiều axit uric trong nước tiểu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C không có tác dụng đối với bệnh gút.

Nghiên cứu về bổ sung vitamin C cho bệnh gút là mới, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Hạn chế uống rượu

Rượu là một tác nhân phổ biến cho các cơn đau bùng phát của bệnh gút.

Đó là bởi vì cơ thể có thể ưu tiên loại bỏ rượu hơn loại bỏ axit uric, để axit uric tích tụ và tạo thành tinh thể.

Một nghiên cứu bao gồm 724 người phát hiện ra rằng uống rượu, bia hoặc đồ uống có chất rượu làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Một đến hai lần uống mỗi ngày làm tăng nguy cơ lên ​​36% và hai đến bốn lần uống mỗi ngày làm tăng 51% .

>> Xem thêm:  Bệnh gout là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Thực đơn thân thiện với người mắc bệnh gút trong một tuần

Ăn một chế độ ăn kiêng thân thiện với người mắc bệnh gút sẽ giúp bạn giảm đau và sưng, đồng thời ngăn ngừa các cơn đau bùng phát trong tương lai.

Dưới đây là một thực đơn thân thiện với bệnh gút trong một tuần mà bạn có thể tham khảo.

Thứ hai

Bữa sáng: Yến mạch với sữa chua Hy Lạp và 1/4 cốc (khoảng 31 gram) quả mọng ( việt quất, dâu tây).

Bữa trưa: Salad Quinoa với trứng luộc và rau tươi.

Bữa tối: mì ống nguyên chất với gà nướng, rau bina, ớt chuông và phô mai feta ít béo.

Thứ ba

Bữa sáng: Sinh tố với 1/2 cốc (74 gram) quả việt quất, 1/2 cốc (15 gram) rau bina, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/4 cốc (59 ml) sữa ít béo.

Bữa trưa: Bánh sandwich ngũ cốc nguyên chất với trứng và salad.

Bữa tối: Gà xào và rau với gạo lức.

Thứ tư

Bữa sáng: Yến mạch qua đêm – 1/3 cốc (27 gram) yến mạch cán, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp, 1/3 cốc (79 ml) sữa ít béo, 1 muỗng canh (14 gram) hạt chia , 1 / 4 cốc (khoảng 31 gram) quả mọng và 1/4 muỗng cà phê (1,2 ml) chiết xuất vani. Hãy trộn chúng để qua đêm.

Bữa trưa: Đậu xanh và rau tươi với một gói lúa mì.

Bữa tối: Cá hồi nướng thảo mộc với măng tây và cà chua cherry.

Thứ năm

Bữa sáng: Bánh pudding hạt chia qua đêm – 2 muỗng canh (28 gram) hạt chia, 1 cốc (240 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani với trái cây cắt lát tùy bạn chọn. Hãy trộn trong một cái bát hoặc bình mason qua đêm.

Bữa trưa: Cá hồi còn lại với salad.

Bữa tối: Quinoa, rau bina, cà tím và salad feta.

Thứ sáu

Bữa sáng: bánh mì nướng Pháp với dâu tây.

Bữa trưa: Bánh sandwich ngũ cốc nguyên hạt với trứng luộc và salad.
Bữa tối: Đậu phụ xào và rau với gạo nâu.

Thứ bảy

Bữa sáng: Nấm và zucchini frittata.

Bữa trưa: Còn lại đậu phụ xào và gạo nâu.

Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà tự làm với salad tươi.

Chủ nhật

Bữa sáng: Trứng ốp lết hai quả với rau bina và nấm.

Bữa trưa: Đậu xanh và rau tươi trong một gói lúa mì.

Bữa tối: Scacbled egg tacos – trứng cuộn với rau bina và ớt chuông trên bánh tortilla nguyên hạt.

Phần kết luận

Bệnh gút là một loại viêm khớp liên quan đến các cơn đau đột ngột, sưng và viêm khớp.

May mắn là một chế độ ăn uống thân thiện với người bị bệnh gút có thể giúp giảm các triệu chứng của nó.

Thực phẩm và đồ uống thường kích hoạt các cơn đau bùng phát của bệnh gút bao gồm thịt nội tạng, thịt động vật hoang dã, một số loại cá, nước ép trái cây, soda có đường và rượu.

Mặt khác, trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm mức axit uric.

Một vài thay đổi lối sống khác có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục, uông nhiều nước, uống ít rượu và có thể bổ sung vitamin C.

Gout AZ giảm đau nhứt khớp hỗ trợ điều trị bệnh gout

Sản phẩm Gout AZ chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trong hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Cơm lênh, cao cẳng, mỏ quạ, nghệ vàng trong Gout AZ sẽ giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, tan ứ trệ. Qua đó giảm đau, chống viêm nhanh, hiệu quả và an toàn.

Cơm lênh ức chế men xanthine oxidase. Qua đó hạ axit uric.

Cao cẳng, nghệ vàng chứa trong Gout AZ có chứa flavonoid. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, ngăn các gốc tự do, qua đó bảo vệ và phục hồi sụn khớp, giảm mỡ máu, phòng chống đái tháo đường.

Xem thêm thông tin và tư vấn miễn phí sản phẩm TẠI ĐÂY

*Lưu ý: Tất cả thông tin của khách hàng được bảo mật tuyệt đối

Tư vấn viên sẽ gọi điện lại cho bạn để xác nhận đơn hàng và tư vấn cho bạn trong vòng 24h, bạn vui lòng để ý điện thoại

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.



from WordPress https://ift.tt/3182KB1

0 coment rios:

Đăng nhận xét