Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2020

[768] Mới có thai nên bổ sung gì và nên tránh gì?

Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu mới có thai nên bổ sung gì và nên tránh gì mới giúp thai đầy đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh nhất?

Nếu bạn đã có thời gian tìm hiểu những thứ cần ăn uống hoặc tránh khi mang thai chúng tôi cá rằng bạn đã biết hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, rượu và thuốc lá là những thứ tuyệt đối không nên dùng đến khi mang thai.

Điều có thể làm bạn ngạc nhiên là một số vitamin, khoáng chất và thảo dược bổ sung cũng nên tránh.

Thông tin về chất bổ sung nào là an toàn và loại nào không thay đổi và loại nào có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Bài viết này phân tích những chất bổ sung nào được cho là an toàn để dùng trong thai kỳ và tại sao nên tránh một số chất bổ sung.

Tại sao các bạn cần phải bổ sung khi mang thai?

Để cho cơ thể các bạn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp là điều rất quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

Nhưng chúng đặc biệt quan trọng hơn trong thời kỳ mang thai. Vì bạn sẽ cần phải nuôi dưỡng cả bản thân và đứa con đang phát triển của mình.

Mang thai làm tăng nhu cầu chất dinh dưỡng

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng đa lượng tăng lên đáng kể. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm carbohydrate, protein và chất béo.

Ví dụ, lượng protein cần phải tăng từ 0,8 gam mỗi kg trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ không mang thai lên 1,1 gam mỗi kg trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ mang thai.

Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nếu bạn đang có trọng lượng 50kg khi mang thai thì lượng protein bạn cần sẽ là 55 gam mỗi ngày

Vì vậy các bạn nên ăn protein trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Yêu cầu về vi chất dinh dưỡng, gồm có vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, tăng hơn nữa so với nhu cầu về chất dinh dưỡng đa lượng.

Trong khi một số người có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này thông qua một kế hoạch ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có kế hoạch, thì đó có thể là một thách thức đối với những người khác.

Bạn có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất vì nhiều lý do khác nhau như:

  1. Hyperemesis gravidarum: Biến chứng thai kỳ này được đặc trưng bởi buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
  2. Thiếu hụt chất dinh dưỡng : Một số người có thể cần bổ sung sau khi xét nghiệm máu cho thấy sự thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Điều chỉnh sự thiếu hụt là rất quan trọng, vì sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như folate có liên quan đến dị tật bẩm sinh.
  3. Hút thuốc lá: Mặc dù việc tránh hút thuốc lá trong thai kỳ là rất quan trọng đối với các bà mẹ. Nhưng những người tiếp tục hút thuốc có nhu cầu tăng lên đối với các chất dinh dưỡng cụ thể như vitamin C và folate.
  4. Hạn chế về chế độ ăn uống : Những phụ nữ theo chế độ ăn kiêng cụ thể, bao gồm cả người ăn chay trường và những người không dung nạp thực phẩm và dị ứng. Họ có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
  5. Gen đột biến như MTHFR: methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR) là một gen mà chuyển đổi folate thành một dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Phụ nữ mang thai bị đột biến gen này có thể cần bổ sung một dạng folate cụ thể để tránh các biến chứng.
  6. Đa thai: Phụ nữ mang nhiều hơn một con có nhu cầu vi chất dinh dưỡng cao hơn so với phụ nữ mang một con. Bổ sung thường xuyên là cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho cả mẹ và con.
  7. Chế độ dinh dưỡng kém: Phụ nữ ăn uống thiếu chất hoặc chọn thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng cần bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh thiếu hụt.

Ngoài ra, các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên tất cả những người mang thai nên bổ sung vitamin và axit folic trước khi sinh.

Điều này được khuyên để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và ngăn ngừa các bất thường về phát triển khi sinh ra như tật nứt đốt sống.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn, hãy chuẩn bị để đảm nhận nhiệm vụ bổ sung các chất bổ sung vào thói quen hàng ngày của bạn nếu được bác sĩ hướng dẫn.

>>> Xem thêm: 11 công thức về cách làm nước uống thải độc cơ thể

Hãy thận trọng các chất bổ sung thảo dược có thể giúp chữa bệnh 

Ngoài vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng từ thảo dược được nhiều người ưa chuộng.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy 15,4% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo dược.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tiết lộ cho bác sĩ biết họ đang dùng thuốc khi khám thai. (một nghiên cứu năm 2017 cho thấy khoảng 25 phần trăm người dùng bổ sung thảo dược ở Hoa Kỳ không nói với bác sĩ khi đi khám thai.)

Trong khi một số chất bổ sung thảo dược có thể an toàn để dùng trong thai kỳ, nhưng có nhiều loại thuốc khác có thể không.

Mặc dù một số loại thảo mộc có thể giúp điều trị các bệnh thông thường khi mang thai như buồn nôn và đau bụng, nhưng một số loại có thể gây hại cho cả bạn và em bé.

Thật không may, không có nhiều nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược ở người mang thai và nhiều người chưa biết về cách các chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến bạn.

Hãy đặt AN TOÀN của bạn và em bé lên trên hết?

Khi khám thai hãy cho bác sĩ biết về tất cả các thay đổi đối với kế hoạch ăn uống mà bạn muốn thực hiện và chất bổ sung mà bạn muốn dùng.

Mới có thai nên bổ sung gì được coi là an toàn?

Cũng như với thuốc, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ tất cả các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng và thảo dược để đảm bảo rằng chúng cần thiết và được sử dụng với lượng an toàn.

Luôn mua các chất bổ sung vitamin từ một thương hiệu có uy tín đã đánh giá sản phẩm của họ bởi các tổ chức bên thứ ba.

Điều này đảm bảo rằng các vitamin tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể và nói chung là an toàn để sử dụng.

Bạn không chắc thương hiệu nào có uy tín? Các bạn có thể hỏi thăm các dược sĩ hoặc người có chuyên môn về dược liệu.

 Các loại Vitamin trước khi sinh

Vitamin trước khi sinh là loại vitamin tổng hợp được đặc chế để đáp ứng nhu cầu tăng vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ.

Chúng được dùng trước khi thụ thai, trong khi mang thai và khi cho con bú.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin trước khi sinh làm giảm nguy cơ sinh non và tiền sản giật.

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn đặc trưng bởi huyết áp cao và có thể có protein trong nước tiểu.

Mặc dù vitamin trước khi sinh không phải để thay thế kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn. Nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa khoảng cách dinh dưỡng bằng cách cung cấp thêm vi chất dinh dưỡng có nhu cầu cao trong thai kỳ.

vitamin trước khi sinh chứa các vitamin và khoáng chất mà bạn cần, nên việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất bổ sung khác có thể không cần thiết trừ khi được bác sĩ đề nghị.

Các loại vitamin trước khi sinh thường được bác sĩ kê đơn và có loại được bán mà không cần kê đơn.

Sắt

Nhu cầu về sắt tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai, khi lượng máu của mẹ tăng lên khoảng 45 phần trăm.

Sắt rất quan trọng cho quá trình vận chuyển oxy và sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé và nhau thai.

Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ mang thai là khoảng 18%, và 5% trong số những phụ nữ này bị thiếu máu.

Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, trầm cảm ở mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Lượng sắt được khuyến nghị là 27 miligam (mg) mỗi ngày có thể được đáp ứng thông qua hầu hết các loại vitamin trước khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn sẽ cần liều lượng sắt cao hơn. Điều này bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu bạn không bị thiếu sắt, bạn không nên bổ sung nhiều hơn lượng sắt được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ bất lợi. Chúng có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và nồng độ hemoglobin cao bất thường.

Folate

Folate là một loại vitamin B đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung. Nó được chuyển đổi thành dạng hoạt động của folate – L-methylfolate – trong cơ thể.

Bác sĩ thường khuyến cáo nên bổ sung ít nhất 600 microgam (mcg) folate hoặc axit folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và dị tật tim.

Các đánh giá trong số năm nghiên cứu ngẫu nhiên bao gồm 6.105 phụ nữ, bổ sung axit folic hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được ghi nhận.

Mặc dù có thể thu nhận đủ folate thông qua chế độ ăn uống, nhưng nhiều phụ nữ không ăn đủ các loại thực phẩm giàu folate nên việc bổ sung là cần thiết.

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiêu thụ ít nhất 400 mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày.

Điều này là do nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn và những bất thường khi sinh do thiếu folate có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, thậm chí trước khi hầu hết phụ nữ biết mình đang mang thai.

Có thể khôn ngoan hơn đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có đột biến gen MTHFR, nên chọn thực phẩm bổ sung có chứa L-methylfolate để đảm bảo hấp thu tối đa.

Magiê

Magiê là một khoáng chất tham gia vào hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, cơ và thần kinh.

Thiếu khoáng chất này trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp mãn tính và sinh non.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

Vitamin D

Đây vitamin tan trong chất béo là quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của xương, và phân chia tế bào.

Thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mổ lấy thai, tiền sản giật, sinh non và tiểu đường thai kỳ.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hiện tại trong thai kỳ là 600 IU hoặc 15 mcg mỗi ngày. Tuy nhiên,một số chuyên gia cho thấy nhu cầu vitamin D trong thai kỳ cao hơn nhiều.

Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tầm soát tình trạng thiếu vitamin D và bổ sung hợp lý.

Dầu cá

Dầu cá chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé.

Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ sau khi mang thai ở em bé của bạn và giảm chứng trầm cảm ở mẹ, mặc dù nghiên cứu về chủ đề này vẫn chưa kết luận.

Mặc dù các nghiên cứu quan sát đã cho thấy chức năng nhận thức được cải thiện ở trẻ em của những phụ nữ bổ sung dầu cá trong thai kỳ, một số nghiên cứu có đối chứng đã không cho thấy lợi ích nhất quán.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 liên quan đến 2.399 phụ nữ không tìm thấy sự khác biệt trong chức năng nhận thức của trẻ sơ sinh có mẹ bổ sung viên nang dầu cá chứa 800 mg DHA mỗi ngày trong thai kỳ, so với trẻ có mẹ không bổ sung.

Nghiên cứu này cũng cho thấy bổ sung dầu cá không ảnh hưởng đến chứng trầm cảm của mẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung dầu cá có tác dụng chống sinh non và một số bằng chứng cho thấy dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Mức độ DHA của người mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển thích hợp của thai nhi và việc bổ sung được coi là an toàn. Đến nay vẫn chưa biết liệu việc uống dầu cá trong thai kỳ có cần thiết hay không.

Để có được DHA và EPA thông qua thực phẩm, người ta khuyến khích tiêu thụ hai đến ba bữa ăn chứa cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi hoặc cá minh thái mỗi tuần.

Gừng

Rễ gừng thường được sử dụng như một loại gia vị và thảo dược bổ sung.

Ở dạng bổ sung, bạn có thể đã nghe nói về nó được sử dụng để điều trị chứng buồn nôn do say tàu xe, mang thai hoặc hóa trị.

Đánh giá trong số 4 nghiên cứu cho thấy gừng vừa an toàn vừa hiệu quả để điều trị chứng buồn nôn và nôn do thai nghén.

Buồn nôn và nôn mửa (ốm nghén) thường gặp khi mang thai. Thống kê cho thấy 80 phần trăm phụ nữ trải qua óm nghén trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Mặc dù gừng có thể giúp giảm biến chứng thai kỳ khó chịu này, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định liều lượng an toàn tối đa. Hãy tư vấn bác sĩ để xem liệu bạn có cần đến nó hay không và nên dùng bao nhiêu.

Choline

Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé và giúp ngăn ngừa các bất thường của não và cột sống.

Lượng choline được khuyến nghị hàng ngày hiện tại trong thời kỳ mang thai ( 450 mg mỗi ngày ) được cho là không đủ và thay vào đó lượng hấp thụ gần với 930 mg mỗi ngày được cho là tối ưu.

Lưu ý rằng vitamin trước khi sinh thường không chứa choline. Một loại thực phẩm bổ sung choline riêng có thể được bác sĩ khuyến nghị.

Probiotics

Do nhận thức chung về sức khỏe đường ruột được nâng cao, nhiều người sắp làm cha mẹ chuyển sang sử dụng men vi sinh.

Probiotics là những vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh an toàn để ăn trong khi mang thai, và không có tác dụng phụ có hại nào được xác định, ngoài nguy cơ nhiễm trùng do probiotic gây ra cực kỳ thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, bệnh chàm và viêm da ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu về việc sử dụng probiotic trong thai kỳ đang được tiến hành và nhiều thông tin hơn nữa về vai trò của probiotic đối với sức khỏe bà mẹ và thai nhi chắc chắn sẽ được khám phá.

>>> Xem thêm: Cortisol là gì, nó ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Mới có thai nên tránh bổ sung gì

Mặc dù bổ sung một số vi chất dinh dưỡng và thảo dược an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng nên tránh nhiều loại, hoặc tránh dùng nhiều.

Luôn hỏi ý kiến với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung nào ngoài các loại vitamin trước khi sinh bạn có thể đang dùng.

Vitamin E

Vitamin tan trong chất béo này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch.

Mặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên bổ sung nó.

Việc bổ sung thêm vitamin E không được chứng minh là có thể cải thiện kết quả cho cả mẹ và con và thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ túi ối sớm.

Vitamin A

Bạn thường tìm thấy vitamin A trong các loại vitamin trước khi sinh vì nó rất quan trọng. Mặc dù loại vitamin này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực và chức năng miễn dịch của thai nhi, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây hại.

Vì vitamin A hòa tan trong chất béo, cơ thể bạn sẽ lưu trữ lượng dư thừa trong gan.

Sự tích tụ này có thể gây độc cho cơ thể và dẫn đến tổn thương gan. Nó thậm chí có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Ví dụ, quá nhiều vitamin A trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là gây ra các bất thường bẩm sinh.

Giữa các loại vitamin và thực phẩm trước khi sinh, bạn nên có đủ vitamin A và việc bổ sung thêm bên ngoài vitamin trước khi sinh không được khuyên dùng.

Cây thiên ma

Là một thành viên của họ mao lương hoa vàng, cây thiên ma (black cohosh) là một loại cây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kiểm soát các cơn bốc hỏa và đau bụng kinh.

Không an toàn khi dùng loại thảo mộc này trong thời kỳ mang thai, vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể gây chuyển dạ sinh non.

Cây thiên ma cũng được phát hiện là gây tổn thương gan ở một số người.

Đương quy

Đương quy là một loại rễ đã được sử dụng hơn 1.000 năm và phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Mặc dù nó được sử dụng để điều trị mọi thứ từ đau bụng kinh đến huyết áp cao, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về hiệu quả và độ an toàn của nó.

Bạn nên tránh dùng đương quy, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Hải cẩu vàng

Hải cẩu vàng (Goldenseal) là một loại cây được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy, mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn của nó.

Hải cẩu vàng chứa một chất gọi là berberine , chất này đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là kernicterus, một loại tổn thương não hiếm gặp có thể gây tử vong.

Vì những lý do này, hãy chắc chắn tránh hải cẩu vàng.

Yohimbe

Yohimbe là một chất bổ sung được làm từ vỏ của một loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi.

Nó được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị một loạt các bệnh từ rối loạn cương dương đến béo phì.

Loại thảo mộc này không bao giờ được sử dụng trong thời kỳ mang thai, vì nó có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim và co giật.

Các chất bổ sung thảo dược không an toàn khi mang thai

Tốt nhất nên tránh những loại thảo dược sau: cây cọ lùn; cây cúc ngải hoa vàng; cỏ ba lá đỏ; cây bạch chỉ; cỏ thi; cây ngải tây; blue cohosh; bạc hà hăng; ma hoàng; Ngải cứu

Phần kết luận

Mang thai là thời kỳ sinh trưởng và phát triển nên sức khỏe và dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu là chăm sóc tốt nhất cho đứa trẻ nhỏ đó.

Trong khi một số chất bổ sung có thể hữu ích trong thai kỳ, nhiều loại có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cả bạn và con bạn.

Điều quan trọng là, trong khi bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất có thể giúp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung không phải để thay thế một kế hoạch ăn uống và lối sống lành mạnh.

Nuôi dưỡng cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng , cũng như tập thể dục và ngủ đủ giấc và giảm thiểu căng thẳng, là cách tốt nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho bạn và thai nhi.

Mặc dù các chất bổ sung có thể cần thiết và hữu ích trong một số trường hợp nhất định, hãy luôn xin ý kiến của bác sĩ về liều lượng, độ an toàn, rủi ro và lợi ích tiềm ẩn.



from WordPress https://ift.tt/3gXJrRx

0 coment rios:

Đăng nhận xét