Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu về chỉ số đường huyết bình thường là gì? cách duy trì chỉ số đường huyết bình thường và các mẹo về lối sống giúp ổn định chỉ số đường huyết.
Glucose là một loại đường mà máu đưa đến tất cả các tế bào trong cơ thể để tế bào đốt cháy và cung cấp năng lượng.
Chúng ta cần giữ lượng đường trong máu trong ngưỡng an toàn để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Theo dõi chỉ số đường huyết là phương pháp bạn tiến hành đo lượng đường mà máu vận chuyển đến tế bào tại một thời điểm.
Mọi người có được lượng đường này từ chế độ ăn uống. Cơ thể con người điều chỉnh lượng đường trong máu để chúng duy trì ở mức vừa phải: Đủ đường để cung cấp nhiên liệu cho các tế bào, nhưng không đủ để làm quá tải dòng máu.
Môi trường bên trong của máu phải duy trì ổn định để hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.
Mức đường huyết thay đổi trong ngày. Sau khi ăn, mức độ tăng lên và sau đó ổn định sau khoảng một giờ. Mức độ đường huyết sẽ ở mức thấp nhất trước bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Glucose là gì?
Glucose là một loại đường lưu thông trong máu, đóng vai trò là nguồn năng lượng chính của cơ thể.
Khi một người hấp thụ carbohydrate thông qua chế độ ăn uống, hệ tiêu hóa sẽ xử lý chúng thành các phân tử đường có độ phức tạp khác nhau.
Carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như đường lactose phổ biến trong các sản phẩm sữa, cơ thể khó phân hủy hơn. Chúng chứa các loại phân tử đường khác nhau.
Glucose là một sản phẩm khác của quá trình phân hủy carbohydrate. Nó là một loại đường đơn giản mà các tế bào trong cơ thể có thể dễ dàng chuyển đổi thành năng lượng.
Đường đi thẳng từ hệ thống tiêu hóa vào máu sau khi một người ăn uống và tiêu hóa thức ăn.
Tuy nhiên, glucose chỉ có thể đi vào các tế bào nếu đủ insulin cũng lưu thông trong máu. Insulin là một loại protein giúp các tế bào sẵn sàng tiếp nhận glucose. Các tế bào sẽ chết đói nếu không có đủ insulin, hoặc nếu chúng trở nên quá đề kháng với các tác động của nó.
Sau khi mọi người ăn, nồng độ đường trong máu tăng lên. Tuyến tụy tiết ra insulin tự động để di chuyển glucose từ máu đến các tế bào.
Khi ngày càng nhiều tế bào nhận được glucose, lượng đường trong máu trở lại bình thường.
Gan và cơ dự trữ glucose dư thừa dưới dạng glycogen. Glycogen đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được cân bằng nội môi, một trạng thái cân bằng trong cơ thể. Nó giúp cơ thể hoạt động trong trạng thái đói.
Nếu một người không ăn trong một thời gian ngắn, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm xuống. Tuyến tụy tiết ra một loại hormone khác gọi là glucagon. Glucagon kích hoạt sự phân hủy glycogen thành glucose, đẩy nồng độ trong máu trở lại mức bình thường.
>>> Xem thêm: Có phải nên dùng cao dây thìa canh trị tiểu đường?
Chỉ số đường huyết bình thường là gì?
Các cơ quan y tế coi mức đường huyết lúc đói bình thường là dưới 99 miligam mỗi decilít (mg / dL).
Ở những người mắc bệnh tiểu đường, mức độ sẽ thay đổi nhiều hơn. Thay vì nhắm vào một mức cụ thể, mục đích của việc quản lý lượng đường trong máu là giữ cho mức trong phạm vi khỏe mạnh.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị mức đường huyết mục tiêu nên nằm trong khoảng 70–130 mg / dL trước khi ăn cho một người mắc bệnh tiểu đường.
Trong vòng 2 giờ sau khi ăn một bữa ăn, mức đường huyết phải dưới 180mg / dL.
Hạ đường huyết
Hạ đường huyết phát triển khi nồng độ đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị cả tăng đường huyết và hạ đường huyết.
Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của hạ đường huyết là:
- môi ngứa
- run rẩy ở tay và các bộ phận khác của cơ thể
- khuôn mặt tái nhợt
- đổ mồ hôi
- đánh trống ngực hoặc tăng nhịp tim
- sự lo lắng
- chóng mặt hoặc choáng váng
Bộ não của con người cần được cung cấp liên tục glucose. Glucose thấp nghiêm trọng có thể có những tác dụng sau:
- nhầm lẫn và mất phương hướng
- khó tập trung
- tâm lý hoang tưởng hoặc hung hăng
Ít phổ biến hơn, người đó có thể bị co giật hoặc mất ý thức. Trong số những người bị tiểu đường, hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây tử vong.
Một số nguyên nhân gây hạ đường huyết bao gồm:
- Bệnh tiểu đường
- một số loại thuốc, ví dụ, quinine để điều trị bệnh sốt rét
- dùng quá nhiều insulin
- uống rượu mà không ăn, vì gan có thể không giải phóng glycogen
- một số bệnh, đặc biệt là viêm gan nặng và rối loạn thận
- chán ăn
Nếu thận và gan không hoạt động chính xác, việc phân hủy và bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể trở nên khó khăn hơn.
Sản xuất hoặc bổ sung quá nhiều insulin có thể dẫn đến hạ đường huyết. Một số khối u có thể gây ra lượng đường trong máu thấp, vì chúng tạo ra các hóa chất tương tự như insulin.
Một số khối u cũng có thể tiêu thụ quá nhiều glucose đến mức nó không đủ cho phần còn lại của cơ thể.
Những người trải qua phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng có thể bị hạ đường huyết, vì họ sẽ có thể ăn ít hơn so với trước khi phẫu thuật.
Nesidioblastosis, một tình trạng hiếm gặp liên quan đến sự mở rộng của các tế bào beta, thường dẫn đến sản xuất quá mức insulin. Tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Tăng đường huyết
Mức đường huyết cao liên tục là một phần của tình trạng gọi là tăng đường huyết.
Những người bị bệnh tiểu đường được kiểm soát kém, hội chứng Cushing và một số bệnh khác thường bị tăng đường huyết. Những người dùng steroid đường uống cũng có thể bị tăng đường huyết trong khi dùng thuốc này.
Tăng đường huyết thường phát triển khi không có đủ insulin trong cơ thể, hoặc khi các tế bào trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin.
Nếu không có insulin, glucose không thể đi vào các tế bào và nó sẽ tích tụ trong máu.
Các triệu chứng phổ biến của tăng đường huyết bao gồm: một khô miệng; đi tiểu thường xuyên; cơn khát tăng dần
Một người cũng có thể có các biểu hiện sau: mệt mỏi; lâng lâng; mờ mắt; đau đầu; buồn nôn; yếu đuối
Tăng đường huyết kéo dài cũng có thể dẫn đến kháng insulin, làm giảm độ nhạy với insulin và lượng glucose mà tế bào hấp thụ. Điều này cuối cùng có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 .
Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường không kiểm soát được ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ cung cấp cho thần kinh, thận, võng mạc và các cơ quan khác.
Một số vấn đề nghiêm trọng có thể phát triển do tăng đường huyết dai dẳng bao gồm:
- mất thị lực
- bệnh thận dẫn đến suy thận
- rối loạn cương dương
- loét chân
- tổn thương thần kinh vĩnh viễn, gây tê và ngứa ran
- vết thương lâu lành
- tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp khiến sự suy giảm nhận thức.
Sử dụng hình ảnh tế bào thần kinh, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tiểu đường và rối loạn chức năng nhận thức cũng bị giảm lưu lượng máu đến não và một loạt các dị thường khác ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ.
Duy trì chỉ số đường huyết bình thường
Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải đặc biệt cẩn thận để duy trì mức đường huyết ổn định.
Nhưng những người không mắc bệnh tiểu đường cũng nên tuân theo thói quen lối sống lành mạnh để tránh làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.
Chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết có thể giúp các bạn chọn thực phẩm không làm rối loạn lượng đường trong máu của họ.
Chỉ số cung cấp một giá trị cho mỗi thực phẩm. Các loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt và đồ ăn vặt, có chỉ số đường huyết cao.
Những thứ sẽ giảm thiểu sự dao động thông qua việc giải phóng năng lượng chậm có điểm thấp.
Được đo dựa trên glucose, chỉ số này là 100, ví dụ như dưa hấu, có giá trị trung bình là 76 , mật ong là 61 và đậu gà xếp hạng 28.
Tải lượng đường huyết (GL) dựa trên GI. Nó cung cấp một bức tranh về tổng tác động của một khẩu phần thức ăn đối với mức năng lượng.
>>> Xem thêm: 11 tư thế yoga giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Theo dõi đường huyết là gì?
Người ta sử dụng phương pháp theo dõi đường huyết để thường xuyên kiểm tra nồng độ glucose trong máu.
Nó là một phần thiết yếu của việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm tra nhiều lần mỗi ngày để lập kế hoạch cho các hoạt động và bữa ăn, cũng như sắp xếp liều lượng thuốc hoặc insulin.
Một người có thể kiểm tra mức đường huyết bằng máy đo đường huyết (mua tại đây). Chúng thường đi kèm với lưỡi mác, hoặc kim nhỏ, sổ ghi chép kết quả và que thử.
Cách sử dụng máy đo đường huyết
Máy đo đường rất dễ sử dụng. Thực hiện các bước sau để kiểm tra thành công đường huyết:
- Chuẩn bị máy đo đường huyết, một que thử, thiết bị lưỡi trích và một miếng lót thấm cồn.
- Rửa tay bằng nước xà phòng ấm.
- Bật máy đo đường huyết và lắp que thử khi thiết bị đã sẵn sàng.
- Lau sạch vị trí định tiêm với miếng lót thấm cồn. Chờ cồn bay hơi.
- Chọc kim vào ngón tay và bóp nhẹ ngón tay cho đến khi xuất hiện một giọt máu nhỏ.
- Đặt giọt máu lên dải.
- Chờ máy đo đường xử lý dữ liệu.
- Đọc kết quả trên màn hình của máy đo đường.
- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ phù hợp với bất kỳ thông tin nào hiển thị trên màn hình.
- Ghi lại nhật ký của mỗi lần đọc glucose, vì điều này giúp bác sĩ tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất. Các thiết bị hiện đại hơn cho phép lưu trữ dữ liệu tự động.
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thông thường cần phải kiểm tra nồng độ đường trong máu ít nhất một lần mỗi ngày.
Những người cần dùng insulin, bao gồm tất cả những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, phải xét nghiệm máu nhiều lần trong ngày.
Việc đọc chính xác mức đường huyết có thể giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Các mẹo về lối sống giúp chỉ số đường huyết bình thường
Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp chỉ số đường huyết bình thường
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục ít nhất 150 phút từ cường độ trung bình đến cường độ cao mỗi tuần có thể hữu ích .
Các mẹo khác để kiểm soát lượng đường trong máu bao gồm:
- ăn đều đặn và không bỏ bữa
- uống nước thay vì nước trái cây và soda
- chọn ăn trái cây thay vì ăn các loại kẹo
- Kiểm soát khẩu phần, để một bữa ăn thông thường sẽ là một phần tư thịt, một phần tư thực phẩm giàu tinh bột và một nửa rau không chứa tinh bột
Bất kỳ người nào gặp phải các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp hoặc cao đều nên đi khám, cho dù họ có được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hay không.
Phần kết luận
Mọi người nên nhắm đến chỉ số đường huyết bình thường dưới 99 mg / dL. Lượng đường trong máu không đều hoặc quá cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các biến chứng có hại khác.
Theo dõi lượng đường trong máu tại nhà là cách tốt nhất để đảm bảo mức đường huyết luôn nằm trong ngưỡng khỏe mạnh.
Cả tăng đường huyết và hạ đường huyết đều có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Vì vậy ăn chủ yếu các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cân bằng đường huyết.
Câu hỏi: Sôcôla ít đường có thực sự tốt hơn cho lượng đường huyết của tôi không?
Trả lời: Sô cô la ít đường có thể là hai thứ khác nhau. Một loại là sô cô la được làm ngọt bằng chất thay thế đường, chẳng hạn như rượu đường. Ví dụ bao gồm mannitol, xylitol hoặc isomalt.
Trong khi chúng thường có lượng đường thấp hơn, chúng vẫn có carbohydrate và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chúng có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Sô cô la ngọt với stevia có thể là lựa chọn tốt hơn để điều trị chỉ số đường huyết thấp. Sô cô la đen tốt hơn sô cô la sữa, đặc biệt là sô cô la đen có hàm lượng ca cao ít nhất 70 phần trăm.
Thông thường, sô cô la đen có chỉ số đường huyết thấp hợp lý là 42 và lượng đường huyết là 9. Cũng như tất cả các vấn đề về chế độ ăn uống, điều độ là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy hãy để ý đến khẩu phần và đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm.
Theo tiến sĩ Deborah Weatherspoon
Câu trả lời đại diện cho ý kiến của các chuyên gia y tế. Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.
Loại bỏ các độc tố gây hại cho mạch máu và hệ thần kinh, điều tiết cân bằng hoocmon trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bảo vệ, khôi phục chức năng của tuyến tụy, tăng tiết Insulin…
Giúp giảm đau nhức cơ, đau khớp, chuột rút.
Thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương, vết loét.
Giảm mờ mắt, phòng ngừa đục thủy tinh thể, mù lòa.
Giúp người bệnh thoát khỏi dấu hiệu khát nước, tiểu nhiều, tiểu đêm, tê bì chân tay, cơ thể suy nhược, tăng/giảm cân bất thường, đau vai gáy, mỏi gối,….
Tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
HẠ KHANG ĐƯỜNG LÀ SẢN PHẨM ĐƯỢC BỘ Y TẾ CẤP PHÉP LƯU HÀNH VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG
Hạ Khang Đường là thành quả của kiến thức và các thành phần của Y học cổ truyền. Kết hợp với công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm dạng viên nang tiện lợi, hiệu quả. Sản phẩm được làm từ nhiều dược liệu quý hiếm trường
DÂY THÌA CANH
Thành phần acid gymnemic có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng cường chức năng tuyến tụy, từ đó kích thích tăng tiết hormon INS và làm giảm lượng đường trong máu.
LA HÁN QUẢ
Thay thế vị ngọt của đường mía, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể
ĐAN SÂM
Hỗ trợ hạ đường huyết, tăng cường tuần hoàn máu.
MƯỚP ĐẮNG Sự chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine giúp ức chế hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa đái tháo đường và giúp ha đường huyết ở người đái tháo đường
BỒ CÔNG ANH Giúp lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết người bị TIỂ.U ĐƯỜNG đều mắc
TRẠCH TẢ Hạ đường huyết, thông tiểu trường
LỘ TRÌNH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ NỘI TIẾT KHUYÊN DÙNG
TUẦN ĐẦU :
– Cơ thể thích nghi với thảo dược .
– Trong thời gian sử dụng HẠ KHANG ĐƯỜNG dừng toàn bộ các thuốc liên quan tiểu đường khác.
– Có thể sử dụng các loại thuốc khác sau 30- 60 phút.
TUẦN 2 + 3 :
– Cơ thể giảm và ổn định đường huyết.
– Có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại.
– Giảm rõ rệt các dấu hiệu của bênh tiểu đường
TUẦN 4 trở đi :
– Duy trì ổn định đường huyết mức 5-6 mmol/l.
CAM KẾT CỦA HẠ KHANG ĐƯỜNG
SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG Sản phẩm của chúng tôi là sản phẩm được cung cấp chính hãng và không tung ra bày bán ở bên ngoài. Khách hàng luôn có thể yên tâm với những sản phẩm của chúng tôi cung cấp.
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN Toàn bộ đơn hàng được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc. Quý khách hoàn toàn không phải chịu thêm bất kì chi phi gì khi mua sản phẩm
from WordPress https://ift.tt/3fZgmUv
0 coment rios:
Đăng nhận xét