Thứ Ba, 20 tháng 10, 2020

[867] Ăn chân gà có béo không, ăn chân gà có những lợi ích gì?

Chân gà là một món ăn được rất nhiều người yêu thích vì vậy họ có thể ăn lượng lớn. Nhưng một số người đang muốn giảm cân hoặc không muốn tăng cân tự hỏi liệu ăn chân gà có béo không?

Vì vậy trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên bằng cách tìm hiểu xem thành phần dinh dưỡng, những lợi ích và nhược điểm khi ăn chân gà.

Thành phần dinh dưỡng của chân gà, ăn chân gà có béo không?

Chân gà chủ yếu chứa các mô liên kết – da, sụn, gân và xương. Tuy nhiên, chúng vẫn khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất hợp lý.

Một khẩu phần 2 chân gà (70 gram) cung cấp:

  • Lượng calo: 150
  • Protein: 14 gram
  • Chất béo: 10 gram
  • Carb: 0,14 gam
  • Canxi: 5% nhu cầu hàng ngày của cơ thể (DV)
  • Phốt pho: 5% DV
  • Vitamin A: 2% DV
  • Folate (vitamin B9): 15% DV

Khoảng 70% tổng hàm lượng protein của chúng là collagen, một loại protein cấu trúc cung cấp hình dạng, sức mạnh và sức đề kháng cho da, gân, cơ, xương và dây chằng của bạn.

Chân gà cũng là một nguồn cung cấp folate (vitamin B9), giúp tổng hợp DNA và giúp ngăn ngừa các bất thường khi mang thai và sinh con.

Thành phần chất béo của chúng chủ yếu đến từ da. Tuy nhiên, chân gà thường được chiên giòn hoặc ăn kèm với nước sốt, điều này có thể làm tăng đáng kể lượng carb, chất béo và calo của chúng.

Như vậy đến đây thắc mắc ăn chân gà có béo không đã rõ. Mặc dù chân gà cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng quan trọng là chúng cũng chứa nhiều chất béo, do đó các bạn nên tránh ăn với lượng lớn, nhất là các loại chân gà chiên nhiều dầu mỡ.

Ăn chân gà có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Những lợi ích sức khỏe của chân gà chủ yếu gắn liền với hàm lượng collagen cao.

Có thể giúp giảm đau khớp

Nghiên cứu cho thấy rằng collagen có thể kích thích tái tạo mô để giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Loại viêm khớp này làm mòn hoặc phá vỡ sụn của bạn, cho phép xương cọ xát vào nhau và gây đau, sưng và khó cử động.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 191 người bị thoái hóa khớp gối kết luận rằng một liều lượng collagen hàng ngày có nguồn gốc từ sụn gà làm giảm đáng kể các dấu hiệu đau, cứng và rối loạn chức năng thể chất.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 139 vận động viên bị đau đầu gối cho kết quả tương tự. Những người uống 5 gam collagen mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về cường độ đau khi hoạt động và giảm nhu cầu điều trị bổ sung.

Có thể cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của da

Bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy rằng lượng collagen có thể cải thiện độ ẩm, độ nhăn, độ đàn hồi và mật độ của da bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 105 phụ nữ bị cellulite mức trung bình cho thấy việc uống collagen thường xuyên làm giảm đáng kể tình trạng cellulite và độ nhăn hơn so với nhóm đối chứng. ( nếu bạn chưa biết cellutite là gì hãy xem bài viết này : Cellulite là gì? 3 thực đơn giúp ngăn ngừa cellulite)

Hơn nữa, trong một đánh giá của 11 nghiên cứu trên 805 người, lượng collagen cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong ngắn hạn và dài hạn đối với việc chữa lành vết thương và lão hóa da.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng collagen có thể làm tăng độ ẩm cho da và giảm sự hình thành nếp nhăn do bức xạ tia cực tím B (UVB), một loại tia cực tím gây cháy nắng.

Collagen có thể hoạt động bằng cách tăng mức độ axit hyaluronic , một phân tử giữ nước được cho là giúp ngăn ngừa lão hóa da.

>> Xem thêm: Nước uống bổ sung collagen chống nếp nhăn, lão hóa hàng đầu thế giới

Có thể giúp ngăn ngừa mất xương

Uống collagen có thể cải thiện sự hình thành và mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh .

Một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở 102 phụ nữ cho thấy rằng uống 5 gam collagen peptide – một dạng collagen phân hủy – mỗi ngày làm tăng mật độ và tổng hợp khoáng chất của xương trong khi giảm sự thoái hóa xương so với nhóm đối chứng.

Tương tự, trong một nghiên cứu ở 39 phụ nữ, những người bổ sung collagen cho thấy mật độ khoáng xương mất đi ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng collagen có thể cung cấp những tác dụng này vì nó là thành phần chính của khối lượng xương.

>> Xem thêm: Collagen là gì, những sản phẩm collagen tốt nhất cho phụ nữ trưởng thành

Những lợi ích khác từ chân gà

Do hàm lượng collagen cao, chân gà cũng có những lợi ích sau:

  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng protein trong chân gà có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách kích thích peptide-1 giống glucagon (GLP-1), một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch. Collagen là một thành phần quan trọng của động mạch và tĩnh mạch, cùng với elastin. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ elastin trên collagen tốt là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim.

Những hạn chế khi ăn chân gà

Hạn chế của chân gà bao gồm các phương pháp sơ chế thông thường, nguy cơ mất vệ sinh trong quá trình chế biến và nguy cơ mắc nghẹn.

Nguy cơ mất vệ sinh và mắc nghẹn

Khi mua chân gà nhớ kiểm tra kỹ càng. Những con có vẻ bẩn hoặc da bị bỏng do amoniac cho thấy việc quản lý vệ sinh chuồng trại kém.

Bạn nên loại bỏ hoặc tránh những con bị bỏng amoniac, trông giống như những vết chai sần và thường do gà tự tiêu phân gây ra.

Nếu chân bạn mua trông không sạch, hãy rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn.

Cuối cùng, chân gà gồm nhiều xương nhỏ, gây nguy cơ mắc nghẹn gây nghẹt thở cho cả trẻ em và người lớn.

Chất béo chuyển hóa

Nếu chân gà thường được dùng để chiên giòn, điều này có thể làm mất tác dụng đối với các lợi ích tiềm năng của chúng.

Thực phẩm chiên rán có nhiều axit béo chuyển hóa (TFA), một chất béo không bão hòa, không lành mạnh được biết là có hại cho sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, TFA có thể làm tăng các dấu hiệu viêm, cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu) trong khi làm giảm cholesterol HDL (tốt). Đổi lại, điều này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mảng bám trong tĩnh mạch và đau tim.

Hơn nữa, TFA có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Công thức chế biến món chân gà

Chân gà có thể được sử dụng để chế biến súp, món hầm, salad chân gà, chân gà nướng muối ớt, chân gà nấu cháo và món ăn vặt.

Nước hầm xương chân gà

An chan ga co beo khong 2

Nếu bạn chưa bao giờ ăn chúng trước đây, hãy thử chế biến nước hầm xương chân gà, một chế phẩm tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng và tinh tế để cơ thể dễ dàng hấp thụ chúng.

Công thức

Đây là một công thức nấu nước hầm chân gà bằng nồi đa năng.

Thành phần

  • 10 cái chân gà
  • 2 muỗng canh (30 mL) giấm táo
  • 1 muỗng canh (15 gam) muối biển
  • nước lọc
  • rau và các loại thảo mộc để tăng hương vị (tùy chọn)

Các nấu

  • Nếu chân gà của bạn có lớp da bên ngoài, chúng sẽ phải được chần nước sôi trước để loại bỏ chúng. Để làm như vậy, hãy cho chân gà vào một nồi nước sôi trong 10–30 giây, sau đó cho chúng vào nước lạnh. Lột bỏ lớp da bên ngoài.
  • Cho chân gà vào nồi đa năng và đổ nước lọc cho đến khi ngập hết chân giò. Thêm giấm, muối, rau thơm và rau. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt độ xuống nhỏ lửa.
  • Dùng thìa hớt hết bọt hoặc váng ở trên. Bạn có thể điều chỉnh để nấu qua đêm, sau đó lọc chân giò, rau và các loại rau thơm lấy nước dùng.
  • Thưởng thức nước dùng này ngay hoặc đổ vào lọ thủy tinh và để bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần hoặc ngăn đá đến 6 tháng.

Chân gà om

An chan ga co beo khong 1

Thành phần

  • 1kg chân gà
  • 1 thìa dầu thực vật
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 củ gừng thái lát
  • 4 thìa xì dầu (mình khuyên bạn nên dùng nước tương đậm để chân gà có màu nâu sẫm rất đẹp mắt)
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa đường
  • 1 lon bia (12oz)
  • hành lá tùy

Cách nấu

  • Dùng dao sắc chặt móng, lột da và rửa sạch chân. Loại bỏ phần bẩn trên chân gà. (Cố gắng cắt chúng qua khớp để dễ cắt.)
  • Cho nước lạnh và chân gà vào chảo hoặc nồi. (Đảm bảo nước phải ngập chân gà.)
  • Đun sôi và nấu trong 10 phút, sau đó vớt ra để chân gà ráo nước.
  • Đặt chảo ở lửa vừa và to, và cho dầu thực vật vào.
  • Thêm tỏi và gừng. Xào cho thơm.
  • Cho chân gà, xì dầu, dầu hào, đường vào. Trộn với nhau bằng thìa gỗ.
  • Thêm bia và đun sôi.
  • Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 25-30 phút hoặc cho đến khi mềm. (Thỉnh thoảng kiểm tra chân gà và đảm bảo có đủ nước trong quá trình om. Thêm nước nếu cần.)
    Mở nắp và vặn lửa lớn. Xào cho đến khi nước sốt sệt lại. (Nếu bạn muốn nước sốt đặc nhanh hơn, bạn có thể thêm hỗn hợp bột ngô và nước. Trộn 1 thìa bột ngô với 1 thìa nước).

Ghi chú

  • Nếu thích vị cay, bạn có thể cho ớt khô giã nhỏ vào nước chấm.
  • Điều quan trọng là cho chân gà vào nước LẠNH, đun sôi và nấu trong 10 phút trước khi om. Đừng bỏ qua bước này vì sẽ giúp khử mùi hôi của gà.

Dinh dưỡng

  • Lượng calo: 181 kcal
  • Carbohydrate: 2 g
  • Chất đạm: 15 g
  • Chất béo: 12 g
  • Chất béo bão hòa: 4 g
  • Cholesterol: 64 mg
  • Natri: 427 mg
  • Kali: 36 mg
  • Chất xơ: 1 g
  • Đường: 1 g
  • Vitamin A: 76 IU
  • Canxi: 67 mg
  • Sắt: 1mg

Chân gà chưa nấu chín sẽ để được đến 2 ngày nếu để trong tủ lạnh hoặc 9 tháng nếu để đông lạnh.

Phần kết luận

Chân gà bao gồm da, sụn, gân và xương. Ngay cả khi không có chứa nhiều thịt, bù lại chúng vẫn chứa nhiều collagen – loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn.

Hàm lượng collagen này có thể giúp giảm đau khớp, hỗ trợ sức khỏe làn da và ngăn ngừa mất xương.

Mặc dù chân gà thường được chiên giòn , nhưng sử dụng chúng cho nước hầm xương là một phương pháp chế biến tốt cho sức khỏe hơn. Hãy chú ý đến xương nhỏ của chúng khi ăn, vì chúng có thể gây nguy cơ mắc nghẹn và nghẹt thở.

Nguồn



from WordPress https://ift.tt/2FJLDPp

0 coment rios:

Đăng nhận xét