Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem bột gelatin là gì, bột gelatin có độc không và các tác dụng của loại bột này đối với sức khỏe như thế nào.
Người ta định nghĩa rằng gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn khi để khô. Nó được làm từ collagen lấy trong da lợn, sụn và xương gia súc.
Nó thường được dùng làm chất đông trong thực phẩm, dược phẩm, phim ảnh và mỹ phẩm.
Ngoài ra, với hàm lượng protein cao của mình làm cho gelatin trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người đang hồi phục sau bệnh. Một số người dùng gelatin hoặc các thành phần của nó như một chất bổ sung.
Gelatin và collagen chứa các protein tương tự nhau, và các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng tiêu thụ gelatin như một phần của chế độ ăn uống đa dạng có thể mang lại những lợi ích tương tự.
Nhưng vậy từ những thông tin trên có thể trả lời cho câu hỏi: Bột gelatin có độc không?
Câu trả lời: bột gelatin chẳng những không độc mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của các bạn.
Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe có thể có của gelatin.
>> Xem thêm: 7 tác dụng của nước đậu đen mà các bạn nên biết
Những Axit amin thường có trong gelatin
Gelatin có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng protein cao.
Protein bao gồm các axit amin khác nhau và gelatin chứa một số axit amin trong số này.
Các axit amin trong thực phẩm làm từ gelatin sẽ phụ thuộc vào mặt hàng, nguồn gốc của gelatin và cách mà nhà sản xuất chế biến.
Xương và nội tạng của một số động vật cũng chứa các axit amin như bột gelatin. Hầu hết chúng ta không thể ăn xương vì chúng quá cứng, nhưng các bạn có thể ăn một số loại nội tạng động vật hoặc tiêu thụ bột gelatin để lấy các axit amin.
Các axit amin phổ biến nhất trong gelatin bao gồm: glycine, proline, valine
Valine là một axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể sản xuất. Điều này có nghĩa là các bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình.
Một số dạng gelatin cũng chứa: lysine, alanin, arginine
Một số người coi chúng như thực phẩm bổ sung, nhưng gelatin có thể là một nguồn thay thế.
Công dụng và lợi ích mà gelatin mang lại
Gelatin có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Giúp giảm cân
Một số nhà khoa học đã cho biết rằng gelatin có thể giúp thúc đẩy giảm cân do lượng protein cao và hàm lượng calo thấp. Protein giúp mọi người cảm thấy no, khiến họ ít có xu hướng ăn quá nhiều.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2011 so sánh tác động của việc tiêu thụ chế độ ăn giàu protein sữa với một chế độ ăn kiêng protein sữa khác đã không phát hiện ra rằng mọi người giảm cân nhiều hơn với lựa chọn gelatin.
Ngoài ra, một số nguồn gelatin, chẳng hạn như kẹo dai và kẹo dẻo, có hàm lượng đường cao. Mọi người nên chọn các nguồn gelatin ít đường, lành mạnh nếu có thể.
>> Xem thêm: Cách giảm cân tốt nhất hiện nay
Giúp các mô cơ thể khỏe mạnh
Một cốc 240 gram (g) món tráng miệng gelatin cung cấp 0,82g protein.
Các hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên người lớn nên tiêu thụ 46-56 g protein hoặc 10-35% lượng calo hàng ngày của họ mỗi ngày, tùy thuộc vào tuổi và giới tính của họ.
Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng, có nghĩa là cơ thể cần một lượng đáng kể để hoạt động.
Protein cần thiết cho:
- Xây dựng và duy trì các mô cơ thể
- Hoạt động thích hợp của các cơ quan khác nhau
- Tạo ra năng lượng
Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Cơ thể con người tạo ra một số axit amin, nhưng hầu hết chúng ta cần bổ sung thêm thông qua chế độ ăn uống của mình.
Thịt thường là một nguồn cung cấp protein động vật chính, nhưng nó có thể chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Gelatin là một nguồn mang lại lượng lớn protein không chứa chất béo.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy bổ sung kết hợp vitamin C và gelatin có thể giúp ngăn ngừa hoặc sửa chữa các mô cơ thể ở các vận động viên. Tuy nhiên, nghiên cứu đã xem xét việc dùng chất bổ sung thay vì chế độ ăn uống.
Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa
Gelatin chứa axit glutamic, một chất có thể giúp thúc đẩy niêm mạc dạ dày khỏe mạnh. Điều này có thể giúp hệ thống tiêu hóa.
Nó cũng có thể giúp tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất dịch vị. Gelatin cũng liên kết với nước, có thể giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa.
Giữ độ đàn hồi, giảm nếp nhăn da
Collagen mang lại cho làn da vẻ tươi trẻ và khỏe mạnh. Khi các bạn già đi, các bạn sẽ mất đi collagen. Da của các bạn trở nên kém săn chắc và các nếp nhăn và đường chân chim phát triển trên mặt.
Gelatin có thể là một cách tự nhiên để tăng cường collagen và cải thiện làn da của các bạn.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tiêu thụ collagen cải thiện độ ẩm trên khuôn mặt và giảm nếp nhăn ở người.
Tuy nhiên, các chuyên gia chưa khẳng định chắc rằng tiêu thụ gelatin sẽ có tác dụng tương tự.
>> Xem thêm: Cách xóa các nếp nhăn, vết chân chim hiệu quả nhất
Tăng cường sức mạnh của xương
Gelatin chứa lysine, giúp xương chắc khỏe. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa mất xương.
Một số người tiêu thụ gelatin để giảm nguy cơ của bệnh loãng xương nguyên nhân làm cho xương trở nên yếu hoặc giòn.
Một nghiên cứu năm 2001 không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về mật độ xương giữa những con chuột ăn gelatin và những con chuột tiêu thụ một nguồn protein khác.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2017, cho thấy khi những con chuột bị thiếu magiê tiêu thụ gelatin, điều này có tác động tích cực đến một khía cạnh của mật độ xương.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu ăn gelatin có thể cải thiện sức khỏe của xương hay không.
Bệnh loãng xương là gì, và bạn có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nó như thế nào? Tìm hiểu tại đây .
Giảm đau các khớp
Collagen trong gelatin có thể làm giảm đau khớp do viêm .
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy gelatin có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Tuy nhiên, phải cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.
Gelatine có thể giúp giảm đau khớp, nhưng cũng có những biện pháp điều trị tại nhà khác. Tìm hiểu thêm tại đây .
Tăng cường chất lượng giấc ngủ
Chất glycine trong gelatin có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở một số người.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2006, những người dùng 3 gam (g) glycine trước khi đi ngủ cho biết họ ngủ ngon hơn và cảm thấy đầu óc tỉnh táo và hoạt bát hơn vào buổi sáng.
Năm sau, một nghiên cứu chi tiết hơn đã xác nhận những phát hiện này và cho rằng glycine có thể đóng vai trò như một chất tăng cường chất lượng giấc ngủ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu không khuyến nghị tiêu thụ gelatin để cải thiện giấc ngủ.
Cách nào có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ? Tìm hiểu tại đây .
Quản lý lượng đường trong máu
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng glycine, là một axit amin trong gelatin, có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu của họ.
Những người sử dụng glycine để điều trị đã giảm mức A1C và tình trạng viêm nhiễm, cho thấy rằng glycine có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương mô.
Tuy nhiên, một số sản phẩm làm từ gelatin, chẳng hạn như kẹo dẻo, có hàm lượng đường cao. Đây không phải là nguồn gelatin thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Thực phẩm nào có thể giúp giảm lượng đường trong máu? Tìm hiểu thêm tại đây .
Giúp móng tay khỏe
Vào những năm 1950, nhiều nghiên cứu khác nhau cho rằng tiêu thụ gelatin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng móng tay giòn.
Nhận một số mẹo ở đây về cách tăng cường móng tay của bạn.
Giúp tóc mọc dài
Một số người uống viên nang gelatin với hy vọng rằng lysine chứa trong nó sẽ cải thiện sự phát triển của tóc.
Năm 2004, các nhà khoa học quan sát thấy sự gia tăng đáng kể chiều dài của lông sau khi chuột uống một dẫn xuất gelatin trong 10 ngày.
Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng việc uống viên nang gelatin sẽ cải thiện sự phát triển của tóc.
Tìm hiểu thêm về các nguồn lysine khác và các loại thực phẩm khác có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Những rủi ro khi dùng gelatin
Không phải tất cả thực phẩm có chứa gelatin đều có lợi cho sức khỏe. Các bạn nên kiểm tra hàm lượng chất béo và đường, đặc biệt nếu các bạn đang có một số tình trạng sức khỏe.
Chất lượng của gelatin trong thực phẩm có thể phụ thuộc vào:
- Sức khỏe của động vật dùng để sản xuất gelatin
- Phương pháp chế biến
- Các thành phần khác trong một món ăn hoặc sản phẩm
Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng việc tiêu thụ gelatin có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền qua động vật, chẳng hạn như bệnh não xốp ở bò (BSE).
Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), gelatin từ bò được cho phép, miễn là các nhà sản xuất chế biến nó theo các hướng dẫn an toàn.
Có rất ít thông tin về tác dụng phụ của việc tiêu thụ gelatin. Nhưng lưu ý rằng dùng gelatin bằng đường uống có thể an toàn. Các bạn có thể dùng tới 10g gelatin như chất bổ sung trong vòng 6 tháng mà vẫn an toàn.
Gelatin là một sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nó không thích hợp cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.
Những người muốn thêm kết cấu tương tự vào thực phẩm của họ mà không sử dụng các sản phẩm động vật có thể sử dụng agar-agar, một sản phẩm từ rong biển. Tuy nhiên, loại này sẽ không chứa cùng lượng protein như gelatin.
Bột Agar-agar được bán trực tuyến .
Cách sử dụng gelatin
Gelatin có mặt trong nhiều món ăn làm sẵn, nhưng nó cũng có thể dễ dàng cho vào các món ăn tại nhà. Ví dụ, rắc bột gelatin vào sinh tố có thể làm tăng lượng protein.
Gelatin có bán trong các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến .
Nước hầm xương
Mọi người có thể làm nước hầm xương giàu gelatin tại nhà bằng cách nấu thịt hoặc xương còn sót lại của thịt gia cầm hoặc thịt bò.
Để tăng thêm hương vị, hãy thêm cả cà rốt, hành tây và một số loại rau thơm trước khi nấu. Cho nước ngập xương, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 1-2 giờ. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra để đảm bảo nó không bị sôi cạn nước và thêm nước nếu cần.
Khi nước dùng nguội, người ăn sẽ thấy một chất gel trên bề mặt. Các bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức như một món súp hoặc món hầm, hoặc đông lạnh để sử dụng từ từ
Sử dụng hết thức ăn thừa theo cách này cũng có thể giúp ích cho môi trường bằng cách giảm lãng phí thực phẩm.
Mousses và jello
Gelatin có thể thêm hình dạng và kết cấu cho mousses và jello ngọt và mặn.
Để sử dụng bột gelatin, trước tiên cần cho bột “nở” vào nước lạnh, sau đó cho nước nóng vào để hòa tan. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về thời gian và số lượng. Sử dụng nhiều nước hơn sẽ tạo độ sệt mềm hơn.
Phần kết luận
Gelatin là một thành phần protein cao có thể làm tăng hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Tiêu thụ gelatin có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của mọi người theo nhiều cách khác nhau, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận hầu hết những điều này.
Chất bổ sung là một cách khác để mang lại các lợi ích dinh dưỡng của gelatin.
Một số có thể tương tác với thuốc hoặc không phù hợp với một số cá nhân. Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng và chỉ dùng theo liều lượng khuyến cáo.
Một loạt các chất bổ sung gelatin và collagen đang được bán trực tuyến .
Câu hỏi: Liệu gelatin trong chế độ ăn uống có thực sự cung cấp đủ chất để tạo ra sự khác biệt?
Trả lời: Có một số nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng gelatin [DW2], tuy nhiên người ta vẫn chưa hiểu rõ ràng về tác dụng của nó. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm lượng protein được khuyến nghị là cách tốt nhất để đảm bảo một người nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Theo Deborah Weatherspoon, Ph.D., RN, BLACK
Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.
from WordPress https://ift.tt/3boQPnh
0 coment rios:
Đăng nhận xét