Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu những loại thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.
Khi cơ thể của các bạn không sản xuất đủ lượng insulin hoặc cơ thể của các bạn sử dụng insulin không hiệu quả khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Nếu tình trạng đó xảy ra trong thời gian dài các bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường huyết cao cũng gây ra một loạt các triệu chứng, từ kiệt sức đến bệnh tim.
Có rất nhiều cách để kiểm soát lượng đường trong máu. Một trong những cách đơn giản để kiểm soát lượng đường trong máu là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.
Nói chung, các bạn nên chú ý đến những thực phẩm và đồ uống mà làm cho cơ thể hấp thụ chậm là tốt nhất vì chúng không gây tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu.
Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số dùng để đo lường ảnh hưởng của các loại thực phẩm cụ thể đến lượng đường trong máu.
Những người muốn kiểm soát mức lượng đường trong máu của mình nên chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình.
Nhưng trên thực tế các bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm có điểm GI thấp và cao để đảm bảo rằng bữa ăn được cân bằng.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu
Hầu hết các loại trái cây
Ngoại trừ dứa và dưa gang có chỉ số đường huyết cao, còn lại hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số GI thấp từ 55 trở xuống.
Điều này là do hầu hết các loại trái cây chứa nhiều nước và chất xơ để cân bằng lượng đường tự nhiên của chúng, được gọi là fructose.
Tuy nhiên, khi trái cây chín, chỉ số đường huyết GI của chúng tăng lên. Nước ép trái cây cũng có chỉ số đường huyết GI rất cao vì nước ép đã loại bỏ vỏ cũng như chất xơ ra khỏi thành phần.
Một nghiên cứu lớn năm 2013 cho thấy những người ăn trái cây luôn cả vỏ, đặc biệt là quả việt quất, nho và táo, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn đáng kể .
Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng uống nước trái cây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
>> Xem thêm: Làm thế nào để giữ mức đường huyết ổn định hiệu quả?
Hầu hết các loại hạt
Các loại hạt rất giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết GI từ 55 trở xuống.
Các loại hạt cũng chứa nhiều protein thực vật, axit béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm:
- Vitamin chống oxy hóa
- Chất phytochemical, chẳng hạn như flavonoid
- Khoáng chất, bao gồm magiê và kali
Một đánh giá có hệ thống năm 2014 kết luận rằng ăn các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Cũng như các loại thực phẩm khác trong bài viết này, tốt nhất bạn nên ăn các loại hạt chưa qua chế biến. Các loại hạt có lớp phủ hoặc hương liệu có chỉ số đường huyết GI cao hơn các loại hạt trơn.
Sữa chua
Ăn sữa chua nguyên chất hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các tác giả của một phân tích tổng hợp lớn năm 2014 đã kết luận rằng sữa chua có thể là sản phẩm từ sữa duy nhất làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.
Họ cũng lưu ý rằng các sản phẩm sữa khác dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người.
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao sữa chua lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, sữa chua nguyên chất thường là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp. Hầu hết các loại sữa chua có chỉ số đường huyết GI từ 50 trở xuống.
Tốt nhất là các bạn nên tránh các loại sữa chua có đường hoặc có hương vị, vì chúng thường chứa quá nhiều đường không tốt đối với những người muốn giảm lượng đường trong máu của họ. Sữa chua kiểu Hy Lạp có thể là một sự thay thế lành mạnh.
>> Xem thêm: Các loại sữa chua nguyên chất giúp hạ đường huyết
Tỏi
Tỏi là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc truyền thống chữa bệnh tiểu đường và nhiều loại bệnh khác.
Các hợp chất trong tỏi có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy và bài tiết insulin.
Trong một nghiên cứu năm 2013, 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì đã dùng metformin một mình hoặc kết hợp metformin và tỏi hai lần mỗi ngày sau bữa ăn trong 12 tuần. Những người dùng metformin và tỏi thấy lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn giảm đáng kể hơn.
Mọi người có thể ăn tỏi sống riêng, cho nó vào các món ăn hoặc sử dụng nó trong các bữa ăn nấu chín.
Khoai lang và khoai mỡ
Khoai tây thông thường có chỉ số GI cao, nhưng khoai lang và khoai mỡ có điểm số thấp và rất bổ dưỡng.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phần thịt của khoai lang chứa nhiều chất xơ hơn phần vỏ, cho thấy loại củ này có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường .
Báo cáo về những phát hiện của một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng ăn khoai lang có thể làm giảm một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy khoai lang có thể giúp ổn định hoặc giảm lượng đường trong máu ở người, nhưng chúng chắc chắn là một thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh với chỉ số GI thấp.
Mọi người có thể thay thế khoai lang hoặc khoai mỡ cho khoai tây trong nhiều món ăn khác nhau, từ khoai tây chiên đến thịt hầm.
Lúa mì nguyên cám hoặc bánh mì làm từ lúa mạch đen
Nhiều loại bánh mì chứa nhiều carbohydrate và làm tăng nhanh lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Do đó, những người có lượng đường trong máu đang cao nên tránh ăn nhiều bánh mì.
Tuy nhiên, bánh mì làm từ lúa mạch đen và lúa mì nguyên cám 100% xay bằng đá có chỉ số đường huyết GI thấp, ở mức 55 hoặc thấp hơn trong thang điểm GI.
Chúng có chỉ số đường huyết GI thấp hơn bánh mì nguyên cám thông thường vì các thành phần được chế biến ít hơn.
Trong quá trình chế biến sẽ loại bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài của ngũ cốc. Mà chất xơ có chức năng làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng lúa mì spenta và lúa mạch đen đều gây ra phản ứng đường huyết thấp ở chuột.
Họ cũng phát hiện ra rằng những loại lúa mì cổ xưa này, cũng như emmer và einkorn, ức chế các gen thúc đẩy chuyển hóa glucose.
Bột yến mạch và cám yến mạch
Yến mạch có chỉ số đường huyết GI từ 55 trở xuống nên ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu cũng như nó sẽ giúp giảm lượng đường trong máu.
Yến mạch cũng chứa B-glucans, có thể mang lại những lợi ích sau:
- Giảm phản ứng glucose và insulin sau bữa ăn
- Cải thiện độ nhạy insulin
- Giúp duy trì kiểm soát đường huyết
- Giảm lipid máu (chất béo)
Một đánh giá năm 2015 gồm 16 nghiên cứu đã kết luận rằng yến mạch có tác dụng hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường và lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Việc xác định tác động của việc tiêu thụ yến mạch đối với bệnh tiểu đường loại 1 cần nhiều nghiên cứu hơn.
Các bác sĩ vẫn khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bột yến mạch vì 1 cốc chứa khoảng 28 gram carbohydrate.
>> Xem thêm: Các loại bột yến mạch tốt cho sức khỏe
Đậu
Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu gà và đậu lăng, có chỉ số đường huyết GI rất thấp.
Chúng cũng là một nguồn chất dinh dưỡng tốt có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này bao gồm: chất xơ; cacbohydrat phức hợp; chất đạm
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng việc kết hợp các loại đậu vào chế độ ăn uống đã cải thiện việc kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tránh các sản phẩm họ đậu chế biến có chứa đường và tinh bột đơn giản, chẳng hạn như các sản phẩm trong xi-rô, nước sốt. Những bổ sung này có thể làm tăng đáng kể chỉ số đường huyết GI của sản phẩm.
Cá nước lạnh
Cá và các loại thịt khác không có chỉ số đường huyết GI vì chúng không chứa carbohydrate.
Tuy nhiên, cá nước lạnh có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tốt hơn các loại thịt khác.
Một nghiên cứu năm 2014 bao gồm dữ liệu được lấy từ 33.704 phụ nữ Na Uy trong khoảng thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi ăn 75–100 gam cá tuyết, cá saithe, cá tuyết chấm đen hoặc cá minh thái mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu việc giảm nguy cơ có phải là kết quả trực tiếp của việc ăn cá hay không hay liệu các yếu tố lối sống lành mạnh khác, chẳng hạn như tập thể dục, có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.
>> Xem thêm: Chỉ số đường huyết là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chế độ ăn ít đường huyết
Những cách khác để giảm lượng đường trong máu
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là chìa khóa giúp kiểm soát và giảm lượng đường trong máu.
Ngoài ra, các chiến lược bổ sung sau đây cũng có kết quả tương tự:
- Giữ nước cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc
- Tập thể dục thường xuyên
- Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ ăn nhiều lần trong ngày
- Không bỏ bữa
- Kiểm soát hoặc giảm căng thẳng
- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hoặc giảm cân, nếu cần thiết
Người bệnh tiểu đường cũng nên dùng thuốc và đo đường huyết thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.
Nói chuyện với bác sĩ về cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh vào kế hoạch chăm sóc bệnh tiểu đường.
Loại bỏ các độc tố gây hại cho mạch máu và hệ thần kinh, điều tiết cân bằng hoocmon trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bảo vệ, khôi phục chức năng của tuyến tụy, tăng tiết Insulin…
Giúp giảm đau nhức cơ, đau khớp, chuột rút.
Thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương, vết loét.
Giảm mờ mắt, phòng ngừa đục thủy tinh thể, mù lòa.
Giúp người bệnh thoát khỏi dấu hiệu khát nước, tiểu nhiều, tiểu đêm, tê bì chân tay, cơ thể suy nhược, tăng/giảm cân bất thường, đau vai gáy, mỏi gối,….
Tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
HẠ KHANG ĐƯỜNG LÀ SẢN PHẨM ĐƯỢC BỘ Y TẾ CẤP PHÉP LƯU HÀNH VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG
Hạ Khang Đường là thành quả của kiến thức và các thành phần của Y học cổ truyền. Kết hợp với công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm dạng viên nang tiện lợi, hiệu quả. Sản phẩm được làm từ nhiều dược liệu quý hiếm trường
DÂY THÌA CANH
Thành phần acid gymnemic có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng cường chức năng tuyến tụy, từ đó kích thích tăng tiết hormon INS và làm giảm lượng đường trong máu.
LA HÁN QUẢ
Thay thế vị ngọt của đường mía, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể
ĐAN SÂM
Hỗ trợ hạ đường huyết, tăng cường tuần hoàn máu.
MƯỚP ĐẮNG Sự chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine giúp ức chế hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa đái tháo đường và giúp ha đường huyết ở người đái tháo đường
BỒ CÔNG ANH Giúp lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết người bị TIỂ.U ĐƯỜNG đều mắc
TRẠCH TẢ Hạ đường huyết, thông tiểu trường
LỘ TRÌNH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ NỘI TIẾT KHUYÊN DÙNG
TUẦN ĐẦU :
– Cơ thể thích nghi với thảo dược .
– Trong thời gian sử dụng HẠ KHANG ĐƯỜNG dừng toàn bộ các thuốc liên quan tiểu đường khác.
– Có thể sử dụng các loại thuốc khác sau 30- 60 phút.
TUẦN 2 + 3 :
– Cơ thể giảm và ổn định đường huyết.
– Có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại.
– Giảm rõ rệt các dấu hiệu của bênh tiểu đường
TUẦN 4 trở đi :
– Duy trì ổn định đường huyết mức 5-6 mmol/l.
CAM KẾT CỦA HẠ KHANG ĐƯỜNG
SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG Sản phẩm của chúng tôi là sản phẩm được cung cấp chính hãng và không tung ra bày bán ở bên ngoài. Khách hàng luôn có thể yên tâm với những sản phẩm của chúng tôi cung cấp.
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN Toàn bộ đơn hàng được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc. Quý khách hoàn toàn không phải chịu thêm bất kì chi phi gì khi mua sản phẩm
from WordPress https://ift.tt/2QO5VsQ
0 coment rios:
Đăng nhận xét