Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

[799] Scurvy là gì: nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng và chữa bệnh

Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem bệnh Scurvy là gì, biểu hiện bệnh là gì, nguyên nhân gây bệnh, cách chữa và các phương pháp phòng ngừa bệnh xảy ra.

Bệnh scurvy là gì?

Bệnh Scurvy hay còn gọi Scorbut là tên gọi của bệnh khi trong cơ thể thiếu vitamin C hoặc axit ascorbic.

Bệnh có thể dẫn đến dẫn đến các triệu chứng suy nhược, thiếu máu, các vấn đề về da, kiệt sức, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt là chân, sưng tấy ở một số bộ phận của cơ thể, đôi khi loét nướu và rụng răng.

Điều này là do vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra collagen, một thành phần quan trọng trong các mô liên kết. Các mô liên kết rất cần thiết cho cấu trúc và hỗ trợ trong cơ thể, bao gồm cả cấu trúc của mạch máu.

Thiếu vitamin C cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hấp thu sắt, chuyển hóa cholesterol và các chức năng khác.

Bệnh Scurvy đã được biết đến từ thời Hy Lạp và Ai Cập cổ đại.

Bệnh thường gắn liền với các thủy thủ vào thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, khi những chuyến đi biển dài ngày khiến người ta khó có được nguồn cung cấp sản phẩm tươi sống ổn định. Nhiều người đã chết vì ảnh hưởng của bệnh.

Bệnh cũng xảy ra trong nạn đói khoai tây ở Ireland năm 1845 và Nội chiến Hoa Kỳ. Lần bùng phát gần đây nhất được ghi nhận là ở Afghanistan vào năm 2002, sau chiến tranh và hạn hán.

Các trường hợp mắc bệnh Scurvy thời hiện đại rất hiếm, đặc biệt là ở những nơi có bánh mì và ngũ cốc được làm giàu vitamin C. Nhưng bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến những người không tiêu thụ đủ vitamin C.

>> Xem thêm: Cách bổ sung Collagen hiệu quả nhất hiện nay

Nguyên nhân gây ra bệnh Scurvy là gì

Nguyên nhân chính là do hấp thụ không đủ vitamin C, hoặc axit ascorbic.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Scurvy là gì 1

Cơ thể không có đủ vitamin C là một nguyên nhân gây ra bệnh Scurvy. Để ngăn ngừa điều này, hãy bổ sung một lượng vitamin C lành mạnh từ các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam và trái cây tươi.

Con người không thể tổng hợp vitamin C. Vì vậy để cho cơ thể có đủ vitamin C chúng ta phải cung cấp từ các nguồn thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt là trái cây và rau quả, hoặc thực phẩm tăng cường.

Sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Một chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng, thiếu trái cây tươi và rau quả, có thể do thu nhập thấp hoặc nạn đói
    các bệnh như biếng ăn và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác
  • Thực hiện chế độ ăn kiêng hạn chế, do dị ứng, khó tiêu hóa thức ăn qua đường miệng hoặc các lý do khác
  • Ảnh hưởng của tuổi già
  • Uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy

Trẻ sơ sinh cai sữa muộn hoặc cai sữa không thành công cũng có thể dẫn đến bệnh Scurvy .

Mắc các tình trạng bệnh, phương pháp điều trị hoặc thói quen làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hóa trị và hút thuốc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các biểu hiện của Scurvy là gì?

Scurvy là gì

Một trong những biểu hiện đáng chú ý nhất của Scurvy là mất và hư răng

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể hấp thụ sắt và sản xuất collagen.

Nếu cơ thể chúng ta không sản xuất đủ lượng collagen cần thiết, các mô sẽ bắt đầu phân hủy.

Vitamin C cũng cần thiết để tổng hợp dopamine, norepinephrine, epinephrine và carnitine, cần thiết để sản xuất năng lượng.

Các triệu chứng thiếu vitamin C có thể bắt đầu xuất hiện sau 8 đến 12 tuần. Các dấu hiệu ban đầu bao gồm chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, cáu kỉnh và thờ ơ.

Trong vòng 1 đến 3 tháng, có thể có các dấu hiệu:

  • Thiếu máu
  • Đau cơ hoặc đau, bao gồm cả đau xương
  • Sưng, hoặc phù nề
  • Đốm xuất huyết hoặc chấm đỏ nhỏ do xuất huyết dưới da
  • Tóc xoắn ốc
  • Bệnh nướu răng và mất răng
  • Vết thương lâu lành
  • Hụt hơi
  • Thay đổi tâm trạng và trầm cảm

Theo thời gian, người bị bệnh sẽ có dấu hiệu phù nề toàn thân, vàng da nặng, phá hủy các tế bào hồng cầu, được gọi là tan máu, chảy máu đột ngột và tự phát, đau thần kinh, sốt và co giật. Bệnh có thể gây tử vong.

Trẻ sơ sinh bị bệnh Scurvy sẽ trở nên khó chịu và cáu kỉnh. Các bé có thể bị đau khiến các bé phải thực hiện tư thế chân ếch cho thoải mái.

Cũng có thể có xuất huyết dưới xương, một loại xuất huyết xảy ra ở đầu các xương dài.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin C khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển não bộ của thai nhi.

Cách điều trị bệnh Scurvy

Chẩn đoán bệnh Scurvy như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và yêu cầu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá nồng độ vitamin C trong máu.

Kiểm tra hình ảnh có thể cho thấy tổn thương bên trong do bệnh còi.

Cách điều trị

Điều trị bệnh bằng cách bổ sung vitamin C bằng đường uống hoặc tiêm.

Các liều lượng khuyến cáo là:

  • 1 đến 2 gam (g) mỗi ngày trong 2 đến 3 ngày
  • 500 miligam (mg) trong 7 ngày
  • 100 mg trong 1 đến 3 tháng

Trong vòng 24 giờ, bệnh nhân có thể thấy cải thiện tình trạng mệt mỏi, thờ ơ, đau đớn, chán ăn và lú lẫn. Bầm tím, chảy máu và suy nhược bắt đầu biến mất trong vòng 1 đến 2 tuần.

Sau 3 tháng, có thể phục hồi hoàn toàn. Các ảnh hưởng bệnh về lâu dài khó xảy ra, trừ trường hợp răng bị tổn thương nặng.

>> Xem thêm: Các sản phẩm bổ sung vitamin C tốt nhất

Cách phòng ngừa bệnh Scurvy

Bệnh Scurvy có thể được ngăn ngừa bằng cách cung cấp đủ lượng vitamin C, tốt nhất là trong chế độ ăn uống, nhưng đôi khi dưới dạng thực phẩm chức năng.

Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống (ODS) của Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên về lượng vitamin C sau:

  • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 40 mg, cung cấp bình thường khi cho con bú
  • 7 đến 12 tháng: 50 mg
  • 1 đến 3 tuổi: 15 mg
  • 4 đến 8 tuổi: 25 mg
  • 9 đến 13 tuổi: 45 mg
  • 14-18 tuổi: 75 mg cho nam và 65 mg cho nữ
  • 19 tuổi trở lên: 90 mg cho nam, 75 mg và nữ
  • Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên tiêu thụ 85 mg vitamin C, tăng lên 120 mg khi cho con bú.

Người hút thuốc cần nhiều hơn 35 mg so với người không hút thuốc mỗi ngày.

>> Xem thêm:  Bột gelatin có độc không và nó có tác dụng gì?

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm chứa vitamin C bao gồm:

  • Trái cây, chẳng hạn như cam, chanh, dâu tây, dâu đen, ổi, kiwi và đu đủ
  • Rau, đặc biệt là cà chua, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, khoai tây, bắp cải và rau bina
  • Các nguồn tốt khác là ớt bột, gan và hàu

Một quả cam vừa chứa 70 mg vitamin C và một quả ớt chuông xanh chứa 60 mg.

Axit ascorbic có thể bị phá hủy bởi nhiệt và trong quá trình bảo quản, do đó, trái cây tươi sống và rau quả là nguồn cung cấp tốt nhất.

Thuốc bổ sung vitamin C cũng có sẵn để mua trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến.

Nước Uống Collagen KOHARU

Koharu là thương hiệu nước uống làm đẹp da thế hệ mới từ Nhật Bản, gồm 2 dòng sản phẩm Koharu Collagen và Koharu Placenta.

Với thành phần độc đáo hơn 100 tinh chất thiên nhiên, trong đó có 5 “siêu tinh chất” quý hiếm từ quả, hạt vùng Nam Mỹ (gồm hạt dẻ Brazil, quả Camu camu, đậu Ai Cập, quả cọ Asai, sâm Brazil).

Koharu Collagen có công dụng làm căng bóng da, trắng hồng, hỗ trợ điều trị mụn và ngăn chậm lão hoá.Sản phẩm chứa đựng hơn 100 dưỡng chất tinh túy bao gồm:

Collagen peptide chiết xuất từ da cá biển sâu Nhật Bản khai thác cách bờ trên 180km cùng các loại hạt, quả quý hiếm vùng Nam Mỹ xa vạn dặm nuôi dưỡng, đánh thức một làn da trắng hồng, mọng nước, trong veo chuẩn pha lê.

Koharu Placenta có tác dụng cân bằng nội tiết tố, giảm sạm nám, tàn nhang, đều màu da , ngăn ngừa lão hóa.Koharu Placenta “phù phép” cho mọi khuyết điểm trên da trở nên hoàn hảo đồng thời dưỡng trắng bật tông da lên từng ngày, các nàng sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt chỉ sau 4 tuần sử dụng.

Ngoài ra, Koharu Placenta còn cân bằng nội tiết tố, loại bỏ những đốm nâu xấu xí cho làn da trắng trong veo. Uống Koharu, các nàng còn không lo sợ béo và thậm chí còn hỗ trợ giảm cân nhờ thành phần các loại quả hạt dồi dào chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất.

Xem thêm thông tin chi tiết hoặc nhận tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY



from WordPress https://ift.tt/3jSaUVI

0 coment rios:

Đăng nhận xét