Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

[911] Huyết áp cao nên uống gì để hạ

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, ảnh hưởng đến rất nhiều người trưởng thành

Đây là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh tim nhưng nó hoàn toàn có thể phòng ngừa được .

Và nhiều người thắc mắc huyết áp cao nên uống gì để hạ

Bài báo này xem xét các nghiên cứu khoa học đằng sau 10 loại thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm huyết áp.

Kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao được định nghĩa là có ít nhất một trong những điều sau đây:

  • Huyết áp tâm thu (số cao nhất) trên 130 mm Hg
  • Huyết áp tâm trương (số dưới cùng) trên 80 mm Hg
  • Cả giá trị tâm thu và tâm trương trên các mức này

Bạn có thể kiểm soát bệnh cao huyết áp bằng thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc chẹn kênh canxi.

Nhiều thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị có thể làm giảm mức huyết áp, vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Nhưng trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào sau đây hãy tư vấn ý kiến bác sĩ về thời gian, liều lượng và cách sử dụng như thế nào

Dưới đây là 10 loại thảo mộc có thể giúp giảm huyết áp.

Như vậy các bạn có thể kiểm soát huyết áp cao bằng thuốc, cũng như thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Một số loại thảo mộc và gia vị cũng có thể giúp giảm huyết áp.

>> Xem thêm: Người cao huyết áp nên ăn gì để ổn định huyết áp

Huyết áp cao nên uống gì để hạ

Húng Tây

Húng Tây còn được gọi là húng quế tây, húng quế lá to ( Ocimum basilicum ) là một loại thảo mộc có hương vị đa dạng. Nó phổ biến trong y học thay thế vì nó giàu các hợp chất mạnh mẽ khác nhau.

Húng tây ngọt chứa nhiều eugenol. Nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ của chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật này với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp.

Các nghiên cứu cho thấy eugenol có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên.

Thuốc chẹn kênh canxi ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào tim và các tế bào động mạch, cho phép các mạch máu thư giãn.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất húng quế ngọt giúp thư giãn mạch máu và làm loãng máu, do đó giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra xem liệu húng quế có giúp giảm huyết áp ở người hay không.

Như vậy húng quế tây có chứa các hợp chất, chẳng hạn như eugenol, có thể giúp giảm huyết áp, theo các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần thiết nên có nghiên cứu thêm về con người để cho kết quả chính xác.

Mua các sản phẩm từ húng tây Tại đây

Ngò tây

Ngò tây ( Petroselinum crispum ) là một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Ngò tây có chứa nhiều hợp chất, chẳng hạn như vitamin C và carotenoid trong chế độ ăn uống, có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa carotenoid làm giảm huyết áp và cholesterol LDL (xấu), một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ngò tây làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bằng cách hoạt động giống như thuốc chẹn kênh canxi – một loại thuốc giúp loãng máu và làm giãn mạch máu.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu trên người về mối liên hệ giữa ngò tây và huyết áp. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về tác dụng của nó.

Như vậy ngò tây có chứa nhiều hợp chất, chẳng hạn như vitamin C và carotenoid trong thành phần dinh dưỡng của nó, có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác dụng này.

Mua lá ngò tây sấy khô Tại đây

Hạt cần tây

Hạt cần tây ( Apium Tombolens ) là một loại gia vị đa năng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như sắt, magiê, mangan, canxi và chất xơ.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy hạt cần tây có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp.

Nghiên cứu này cho thấy chiết xuất hạt cần tây làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp cao từ trước – nhưng không phải ở những con chuột có huyết áp bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng các hợp chất trong chiết xuất hạt cần tây có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên.

Ngoài ra, hạt cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít các nghiên cứu về mối liên hệ giữa hạt cần tây và huyết áp. Các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu về con người hơn trong lĩnh vực này.

Như vậy nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt cần tây có thể làm giảm huyết áp. Loại thảo mộc này có thể hiệu quả nhờ chất xơ và hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên. Nhiều nghiên cứu là cần thiết.

Mua hạt cần tây Tại đây

Câu đằng

Từ lâu, người ta đã sử dụng câu đằng (dây móc câu, móc ó vuốt) trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả huyết áp cao.

Tên khoa học của nó là Uncaria rhynchophylla , và nó còn được gọi là Gou-Teng hoặc Chotoko.

Tuy nhiên, đừng nhầm nó với móng mèo ( Uncaria tomentosa ). Mặc dù có tên gọi và hình dáng giống nhau, loài cây này có nguồn gốc khác biệt và đặc tính hóa học khác nhau.

Câu đằng có chứa một số hợp chất, chẳng hạn như hirsutine và rhynchophylline. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm huyết áp bằng cách hoạt động như thuốc chẹn kênh canxi tự nhiên.

Ngoài ra, các hợp chất này có thể kích thích các mạch máu sản xuất oxit nitric, là một hợp chất hóa học giúp mạch máu thư giãn và giãn ra.

Các nghiên cứu trên động vật ủng hộ những tác dụng này, cho thấy rằng uống chiết xuất từ ​​cây câu đằng hoặc các hợp chất của nó làm giảm huyết áp và hỗ trợ lưu lượng máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn còn hạn chế trong lĩnh vực này.

Bạn có thể mua câu đằng tại một số cửa hàng thực phẩm chức năng cho sức khỏe hoặc trực tuyến Tại đây

Như vậy theo các nghiên cứu trên động vật, cây câu đằng chứa các hợp chất có thể hoạt động như chất chặn kênh canxi tự nhiên và giúp mạch máu thư giãn. Nhưng cần thiết nên có nhiều nghiên cứu trên con người về vấn đề này.

Rau đắng biển

Rau đắng biển (Bacopa monnieri) là một loại thảo mộc mọc ở các vùng đầm lầy ở Nam Á. Trong y học truyền thống của Ayurvedic Ấn Độ nó được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm lo lắng, các vấn đề về trí nhớ và huyết áp cao.

Trong các nghiên cứu trên động vật, rau đắng biển giúp hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bằng cách kích thích các mạch máu giải phóng nitric oxide.

Một nghiên cứu trên người kéo dài 12 tuần ở 54 người trưởng thành khỏe mạnh đã xem xét tác động của rau đắng biển đối với trí nhớ, lo âu, trầm cảm và huyết áp.

Trong khi loại thảo mộc này cải thiện hầu hết các khía cạnh tinh thần, nó không ảnh hưởng đến huyết áp.

Mặc dù những phát hiện từ các nghiên cứu động vật được hứa hẹn, rau đắng biển ảnh hưởng đến huyết áp ở người vẫn còn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về tác dụng của loại thảo dược này.

Bạn có thể mua rau đắng biển từ các cửa hàng thực phẩm chức năng cho sức khỏe và trực tuyến. Nó có được bán ở nhiều dạng, bao gồm cả bột và viên nang.

Như vậy nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thảo mộc rau đắng biển có thể giúp các mạch máu giãn ra và thư giãn, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người về vấn đề này còn nhiều mâu thuẫn và hạn chế.

Tỏi

Tỏi rất giàu hợp chất có lợi cho tim của bạn.

Đặc biệt, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin, có thể giúp tăng lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Nói chung, những yếu tố này có thể giúp giảm huyết áp.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu trên 550 người bị huyết áp cao cho thấy rằng dùng tỏi làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 8,3 mm Hg và 5,5 mm Hg.

Mức giảm này tương tự như tác dụng của thuốc huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 30 người cho thấy 600–1.500 mg chiết xuất tỏi có hiệu quả giảm huyết áp tương đương với thuốc Atenolol.

Như vậy tỏi có chứa các hợp chất, chẳng hạn như allicin, đã được chứng minh là giúp thư giãn mạch máu và hỗ trợ lưu lượng máu. Nói chung, những yếu tố này có thể giúp giảm huyết áp.

Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc có hương vị chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Axit Rosmarinic là một trong những hợp chất như vậy. Nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ của nó với nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm viêm và giảm lượng đường trong máu, cũng như tăng lưu lượng máu. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dùng axit rosmarinic giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu bằng cách ức chế men chuyển (ACE).

ACE là một phân tử làm thu hẹp mạch máu và tăng huyết áp. Do đó, ức chế nó có thể làm giảm huyết áp.

Các nghiên cứu khác trên động vật đã chỉ ra rằng uống chiết xuất cỏ xạ hương làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) , chất béo trung tính và huyết áp.

Điều đó nói lên rằng, có rất ít nghiên cứu trên con người về sự liên quan giữa cỏ xạ hương và huyết áp. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra những tác động này ở người.

Như vậy cỏ xạ hương có chứa các hợp chất mạnh mẽ, chẳng hạn như axit rosmarinic, giúp thư giãn các mạch máu trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Mua cỏ xạ hương Tại đây

Quế

Quế là một loại gia vị thơm lấy từ vỏ bên trong của cây thuộc chi Cinnamomum .

Người ta đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tim, bao gồm cả huyết áp cao.

Mặc dù vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách quế làm giảm huyết áp, nhưng nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp giãn nở và giảm áp lực các mạch máu.

Một đánh giá của 9 nghiên cứu trên 641 người tham gia cho thấy rằng dùng quế sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 6,2 mm Hg và 3,9 mm Hg.

Tác dụng này mạnh hơn khi mọi người dùng quế liên tục trong 12 tuần.

Hơn nữa, một đánh giá của 3 nghiên cứu trên 139 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã xem xét tác dụng của việc dùng quế.

Những người này dùng 500–2.400 mg quế mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm trung bình 5,39 mm Hg huyết áp tâm thu và 2,6 mm Hg huyết áp tâm trương.

Quế rất dễ kết hợp vào các bữa ăn. Một lựa chọn khác là các bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ chiết xuất của quế

Như vậy quế dường như giúp làm giãn và giảm áp lực các mạch máu, có thể giúp giảm huyết áp.

Gừng

Gừng là một gia vị dùng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày và là một nguyên liệu chính trong y học thay thế.

Con người đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm tuần hoàn , mức cholesterol và huyết áp.

Các nghiên cứu trên người và động vật đều chỉ ra rằng dùng gừng làm giảm huyết áp theo một số cách. Nó hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên và chất ức chế ACE tự nhiên.

Thuốc chẹn kênh canxi và thuốc ức chế men chuyển là các loại thuốc điều trị huyết áp.

Một nghiên cứu ở hơn 4.000 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều gừng nhất – 2-4 gam mỗi ngày – có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp nhất.

Gừng rất ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn của bạn trong các bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm có chiết xuất từ gừng, đây là nơi các thành phần có trong gừng có nồng độ cao hơn

Như vậy gừng làm giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chặn kênh canxi tự nhiên và làm giãn mạch máu.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu (thảo quả xanh) là một loại gia vị thơm ngon, có vị hơi ngọt, nồng. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 20 người trưởng thành mới được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp cho thấy rằng dùng 3 gam bột bạch đậu khấu mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp, hạ xuống gần mức bình thường.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy thảo quả có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên và thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu là một hợp chất giúp loại bỏ nước tích tụ qua đường tiểu tiện.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn khá mới. Vì vậy, các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của thảo quả đối với con người.

Các bạn có thể kết hợp bạch đậu khấu vào các công thức nấu ăn hoặc làm bánh. Ngoài ra, bạn có thể dùng chất bổ sung hoặc chiết xuất từ ​bạch đậu khấu theo từ vấn hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy bạch đậu khấu có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên và thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ của nó với con người trong điều trị cao huyết áp.

Mua bạch đậu khấu Tại đây

Phần kết luận

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của người bị bệnh tim nhưng nó có thể phòng ngừa được. Theo thống kê nó ảnh hưởng đến rất nhiều người trưởng thành.

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh cao huyết áp là kết hợp các loại thuốc phù hợp, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thực hiện các hành vi lối sống lành mạnh.

Trong đó có một số loại thảo mộc và gia vị được nêu ra trong bài viết này mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp giảm huyết áp.

Chúng bao gồm húng tây, ngò tây, hạt cần tây, câu đằng, cỏ xạ hương, tỏi, húng tây, quế, gừng và bạch đậu khấu, …

Một điều các bạn cần lưu ý là nhiều loại thảo mộc và gia vị có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu thông thường và nhiều chất chiết xuất, chất bổ sung trong danh sách ở trên chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn.

Vì lý do này, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về những loại thảo mộc và gia vị mà bạn đang cân nhắc kết hợp vào chế độ ăn uống của mình và đừng bao giờ ngừng thuốc mà không hỏi trước ý kiến của ​​họ.

Nguồn

 


from WordPress https://ift.tt/38ViNrh

0 coment rios:

Đăng nhận xét