Bài viết này đánh giá những công dụng của hàu đối với sức khỏe và những rủi ro có thể gặp phải khi ăn hàu và giải thích những cách tốt nhất để chế biến chúng.
Hàu là loài nhuyễn thể có vỏ hai mảnh sống ở nước mặn thường gặp trong các môi trường sống ở biển như vịnh và đại dương.
Chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái, lọc các chất ô nhiễm ra khỏi nước và cung cấp môi trường sống cho các loài khác, chẳng hạn như vẹt và trai.
Có rất nhiều loại hàu khác nhau – thịt của chúng có mùi vị thơm ngon nên được coi là một món ngon trên khắp thế giới.
Mặc dù nổi tiếng với những công dụng trong việc tăng cường chức năng tình dục ở nam giới, những loài nhuyễn thể này có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe khác.
Thành phần dinh dưỡng của hàu
Hàu có vỏ cứng, hình dạng không đều, bảo vệ phần thân bên trong đầy đặn màu xám.
Phần thân bên trong này – được gọi là thịt hàu – chúng rất bổ dưỡng.
Trên thực tế, một khẩu phần hàu biển với khối lượng 100 gram cung cấp các thành phần chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 68
- Chất đạm: 7 gam
- Chất béo: 3 gam
- Vitamin D: 80% nhu cầu hàng ngày của cơ thể (DV)
- Thiamine (vitamin B1): 7% DV
- Niacin (vitamin B3): 7% DV
- Vitamin B12: 324% DV
- Sắt: 37% DV
- Magiê: 12% DV
- Phốt pho: 14% DV
- Kẽm: 605% DV
- Đồng: 223% DV
- Mangan: 18% DV
- Selenium: 91% DV
Hàu chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Ví dụ, một khẩu phần 100 gram cung cấp hơn 100% DV cho vitamin B12, kẽm và đồng, và hơn 75% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen và vitamin D.
Những loài nhuyễn thể thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một họ chất béo không bão hòa đa đóng các vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, chẳng hạn như điều chỉnh chứng viêm và giữ cho tim và não của bạn khỏe mạnh.
Những người ăn chế độ ăn giàu chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn.
Nói tóm lại hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin B12, kẽm và đồng.
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin và khoáng chất sau:
- Vitamin B12. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bị thiếu vitamin này.
- Kẽm. Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và sự phát triển của tế bào. Một khẩu phần hàu khối lượng 100 gram cung cấp hơn 600% DV.
- Selen. Khoáng chất này duy trì chức năng tuyến giáp và sự trao đổi chất thích hợp. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
- Vitamin D. Vitamin D cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, tăng trưởng tế bào và sức khỏe của xương. Nhiều người bị thiếu vitamin này, đặc biệt là những người sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn.
- Sắt. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nhiều người không nhận đủ sắt qua chế độ ăn uống của mình.
Bên cạnh các vai trò khác nhau đối với sức khỏe, nhiều chất dinh dưỡng trong số này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa.
Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại mất cân bằng oxy hóa, một sự mất cân bằng xảy ra khi lượng gốc tự do được sản sinh quá mức.
Mất cân bằng oxy hóa có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần.
Hơn nữa, kẽm và vitamin B12 và D cũng có tác dụng chống oxy hóa, thúc đẩy lợi ích bảo vệ của hàu lên cao hơn nữa.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Như vậy hàu rất giàu kẽm, sắt, selen, và vitamin B12 và D. Một số chất dinh dưỡng này có đặc tính chống oxy hóa và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Hàu là một nguồn protein chất lượng cao
Hàu là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, với một khẩu phần ăn khối lượng 100 gam hàu chứa 7 gam chất dinh dưỡng làm tăng cảm giác no này.
Chúng cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.
Thêm nguồn protein vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích giảm cân .
Thực phẩm giàu protein ổn định cơn đói bằng cách tăng mức độ của các hormone thúc đẩy cảm giác no như peptide YY và cholecystokinin (CCK).
Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn nhiều carb hơn.
Tuân theo một chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Ví dụ, một đánh giá của chín nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức hemoglobin A1c – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài – ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một đánh giá của 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính – một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Như vậy chế độ ăn giàu protein bao gồm hàu có thể thúc đẩy giảm cân, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chứa chất chống oxy hóa độc đáo
Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, công dụng của hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo mới được phát hiện gần đây được gọi là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA).
DHMBA là một hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó có khả năng chống lại mất cân bằng oxy hóa mạnh hơn gấp 15 lần so với Trolox, một dạng tổng hợp của vitamin E thường được sử dụng để ngăn ngừa thiệt hại do mất cân bằng oxy hóa.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có thể có lợi đặc biệt cho sức khỏe của gan .
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng nó bảo vệ tế bào gan của con người khỏi bị hư hại và chết tế bào do mất cân bằng oxy hóa gây ra.
Các nhà khoa học hy vọng rằng DHMBA có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về gan trong tương lai, nhưng nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong ống nghiệm tại thời điểm này.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (xấu). Quá trình oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn), một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem DHMBA có hiệu quả trong việc chống lại mất cân bằng oxy hóa ở người hay không.
Như vậy DHMBA là một chất chống oxy hóa mạnh trong hàu. Nó có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của gan và tim. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm.
Những rủi ro khi ăn hàu
Mặc dù rõ ràng công dụng của hàu mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại một số mối lo ngại tiềm ẩn – đặc biệt là khi ăn hàu sống.
Có thể chứa vi khuẩn
Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn.
Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus – có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm các loại vi khuẩn này.
Nếu chúng ta nhiễm trùng bởi những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 100 trong số 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn vibrio ở Hoa Kỳ mỗi năm chết vì nhiễm trùng.
Chứa các chất ô nhiễm khác
Hàu cũng có thể mang vi-rút kiểu Norwalk và vi-rút đường ruột có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Ngoài ra, những loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.
Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.
Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này. Tại thời điểm này, không có cách nào để đảm bảo rằng chúng an toàn khi tiêu thụ ở dạng thô.
Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như CDC khuyến cáo rằng chúng chỉ được ăn chín.
Rủi ro khác
Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại.
Mặc dù độc tính của kẽm thường liên quan đến các chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu quá thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.
Như vậy hàu sống có thể mang vi khuẩn và vi rút có hại. Các tổ chức y tế khuyến cáo nên nấu chín chúng trước khi ăn để tránh nhiễm trùng nguy hiểm.
Cách chế biến và thưởng thức hàu
Vì hàu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nên hãy thận trọng khi ăn hàu sống. Luôn mua chúng từ một nguồn cung cấp có uy tín – mặc dù điều này không đảm bảo an toàn.
Ăn hàu được nấu chín sẽ phát huy công dụng của hàu và an toàn hơn nhiều vì nấu chín sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại.
Dưới đây là một số cách chế biến ngon và dễ dàng để thêm hàu vào chế độ ăn uống của bạn:
- Cho thịt hàu đã nấu chín vào các món mì.
- Bọc hàu nguyên con trong vụn bánh mì và giấy bạc.
- Làm chín hàu trong vỏ sau đó phủ một lớp thảo mộc tươi .
- Cho hàu vào các món súp và món hầm hải sản.
- Chiên thịt hàu trong dầu dừa.
- Hấp hàu và phủ lên trên với nước chanh và bơ.
- Tách vỏ hàu phủ lên trên bằng một loại nước xốt bạn chọn và nướng trên vỉ.
Dưới đây là một số mẹo an toàn cần xem xét khi mua hàu:
- Chỉ chọn những con hàu có vỏ khép. Loại bỏ những cái có vỏ hở
- Những con hàu không mở ra trong quá trình nấu nướng cũng nên bị loại bỏ.
- Không nấu quá nhiều cùng một lúc trong một nồi, chẳng hạn như khi đang sôi, vì quá đông có thể dẫn đến một số món bị chín.
Như vậy để phát huy công dụng của hàu tránh nhiễm trùng vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, hãy ăn hàu nấu chín kỹ. Chọn những loại có vỏ khép kín và loại bỏ bất kỳ con hàu nào không mở vỏ trong khi nấu.
Phần kết luận
Hàu là loại động vật có vỏ rất giàu dinh dưỡng, công dụng của hàu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chúng chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa chất lượng cao – tất cả đều có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, liệu hàu có thể chứa vi khuẩn có hại, vì vậy thưởng thức chúng được nấu chín để tránh nhiễm trùng.
Nếu bạn là người thích ăn hải sản, hãy thử thêm những loài nhuyễn thể ngon lành, giàu chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn.
from WordPress https://ift.tt/3k4eoEj
0 coment rios:
Đăng nhận xét