Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2020

[686] Tác dụng của bông cải xanh: lợi ích và tác hại?

Bài viết này Anhvienshop giúp các bạn tìm hiểu tác dụng của bông cải xanh: bạn có thể ăn sống bông cải xanh hay không, những lợi ích và tác hại của việc ăn bông cải xanh sống hoặc nấu chín.

Bông cải xanh là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Trong đó, bông cải xanh chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Bạn có thể ăn bông cải xanh theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, xào hoặc nướng. Nhưng bạn cũng có thể ăn sống bông cải xanh cùng với các loại nước chấm hoặc trộn với các loại rau khác.

Tác dụng của bông cải xanh khi ăn sống

Tác dụng của bông cải xanh

Thông thường bạn có thể ăn bông cải xanh bằng cách nấu chín. Nhưng để hưởng trọn vẹn tác dụng của bông cải xanh, các chất dinh dưỡng từ nó bạn có thể ăn sống bông cải xanh mà không cần phải chế biến.

Để có thể ăn bông cải xanh sống, trước tiên bạn nên rửa sạch chúng bằng nước lạnh

Sử dụng ngón tay của bạn để chà sạch mọi vết bẩn dính trên bông cải xanh và vớt chúng ra một chiếc rổ để cho ráo nước

Khi bạn muốn ăn hãy sử dụng một con dao sắc, cắt những bông hoa cải xanh từ thân chính thành những miếng có kích cỡ vừa ăn

Bạn có thể ăn cả hoa và thân đều hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, thân cây có thể là dai và cứng hơn khi bạn nhai. Cuống càng mỏng thì càng dễ ăn.

Lúc này, bạn có thể ăn riêng một mình bông cải xanh hoặc bạn cũng có thể chọn cách nhúng các bông cải vào nước sốt sữa chua, hummus hoặc ăn chung rau khác để tăng hương vị và ngon hơn.

Bạn có thể dễ dàng cho thêm bông cải xanh vào một đĩa rau sống hoặc trộn nó vào một món salad trộn hoặc món mì ống để thêm hương vị, và giá trị dinh dưỡng.

>> Xem thêm:  Ăn quả sung xanh có tốt không?

Tác dụng của bông cải xanh khi bạn nấu chín

Một số phương pháp nấu ăn có thể làm giảm tác dụng của bông cải xanh, vì chúng làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của bông cải xanh.

Tác dụng của bông cải xanh

Ví dụ, bông cải xanh là một nguồn vitamin C tuyệt vời .

Một cốc (90 gram) bông cải xanh tươi xắt nhỏ cung cấp tương ứng 90% -108% mức cho phép hàng ngày được đề xuất (RDA) cho chất dinh dưỡng này cho nam và nữ

Tuy nhiên, vitamin C là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và hàm lượng của nó có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp nấu ăn .

Một nghiên cứu cho thấy bông cải xanh xào và luộc làm giảm hàm lượng vitamin C tương ứng 38% và 33%

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, luộc và xào gây ra sự mất mát đáng kể về vitamin C và chất diệp lục, một sắc tố tăng cường sức khỏe giúp cho bông cải xanh có màu xanh lá cây.

Hấp bông cải xanh dường như là phương pháp lưu giữ các chất dinh dưỡng này lớn nhất, so với các phương pháp nấu ăn khác đã được đề cập.

Bông cải xanh cũng rất giàu hợp chất thực vật tự nhiên sulforaphane.

Sulforaphane có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa.

Thật thú vị, cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ sulforaphane từ bông cải xanh sống hơn bông cải xanh nấu chín

Tuy nhiên, khi bạn ăn bông cải xanh nấu chín cũng có thể mang lại lợi ích của nó.

Ví dụ, nấu bông cải xanh tăng cường đáng kể hoạt động của các chất chống oxy hóa của nó.

Cụ thể, nấu ăn có thể làm tăng hàm lượng carotenoids của bông cải xanh, đây là những chất chống oxy hóa có lợi giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch.

>> Xem thêm: Sữa lab milk có tốt không: lợi ích, nhược điểm của sữa này?

Tác hại khi ăn bông cải xanh

Trong hầu hết các trường hợp, tác dụng của bông cải xanh khi ăn sống được cho là an toàn với ít hoặc không có rủi ro nào.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại rau trong gia đình họ cải, tác dụng của bông cải xanh cả sống và chín có thể gây ra chướng bụng hoặc đầy hơi ở một số người.

Đặc biệt ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) ăn bông cải xanh có thể gây ra rối loạn tiêu hóa,

Điều này là do hàm lượng chất xơ và FODMAP cao.

FODMAPs (oligo-, di-, mono-sacarit và polyol) có thể gây hấp thụ kém là các loại carbs chuỗi ngắn được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, bao gồm các loại rau họ cải như bông cải xanh.

Ở những người bị IBS, FODMAP có thể truyền đến đại tràng không được hấp thu, điều này có thể gây ra chướng bụng hoặc đầy hơi.

Không rõ liệu các phương pháp nấu ăn nhất định có thể ảnh hưởng đến FODMAP hay không.

Tuy nhiên, nấu bông cải xanh có thể giúp làm mềm các sợi thực vật cứng được tìm thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh. Do đó, nó có thể làm cho bông cải xanh dễ nhai và tiêu hóa hơn đối với một số người.

>> Xem thêm: Bà bầu uống cafe sữa decaf được không?

Bông cải xanh là thực phẩm bổ dưỡng cả sống và chín

Xem bông cải xanh là một phần trong chế độ ăn uống của bạn là một lựa chọn lành mạnh bất kể cách bạn ăn nó như thế nào.

Cả bông cải xanh nấu chín và sống cung thành phần dinh dưỡng có lợi, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa , và các vitamin và khoáng chất quan trọng

Để gặt hái những lợi ích sức khỏe lớn nhất, tốt nhất nên ăn nhiều loại bông cải xanh sống và nấu chín.

Bạn có thể ăn cùng xà lách bằng cách xếp chúng với những bông cải xanh xắt nhỏ, hoặc đơn giản là nhai bông cải xanh sống như một món ăn nhẹ bổ dưỡng và giòn.

Mặt khác, thưởng thức bông cải xanh hấp nhẹ như một món ăn độc lập hoặc trộn vào một món thịt hầm thịnh soạn.

Phần kết luận

Bông cải xanh là một loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể ăn an toàn hoặc sống hoặc nấu chín.

Nấu ăn có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa của bông cải xanh, nhưng nó cũng có thể làm giảm hàm lượng một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như vitamin C và sulforaphane.

Khi nấu bông cải xanh, cách tốt nhất có thể là hấp nó, vì cách này dường như mang lại sự lưu giữ chất dinh dưỡng lớn nhất, so với các phương pháp nấu ăn khác.

Để có tác dụng của bông cải xanh với lợi ích sức khỏe tối đa, hãy kết hợp cả bông cải xanh sống và chín vào chế độ ăn uống của bạn.

Source link



from WordPress https://ift.tt/2AwmTaI

0 coment rios:

Đăng nhận xét