Thứ Ba, 7 tháng 7, 2020

[692] Những thực phẩm bổ thận sinh tinh cải thiện chức năng thận

Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giới thiệu cho các bạn Top 20 những thực phẩm bổ thận sinh tinh hiệu quả

Thận là một cơ quan trong cơ thể hình hạt đậu nhưng nó là cơ quan thực hiện nhiều chức năng quan trọng

Nó là cơ quan chịu trách nhiệm lọc các chất thải, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giải phóng hormone điều hòa huyết áp, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác.

Đối với nam giới tuyến thượng thận còn tiết ra hormone để điều hòa sinh dục cũng như duy trì hoạt động sinh dục.

Nếu mắc chứng thận yếu, suy thận thì khả năng tình dục của phái mạnh cũng sẽ bị suy giảm. Và cùng với đó, cơ thể cũng sẽ không thể sản sinh ra được nhiều tinh trùng khỏe mạnh. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

Theo các chuyên gia, để có thể giúp hỗ trợ cải thiện chức năng của thận thì việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng được cho là vấn đề rất cần thiết.

Một số những thực phẩm bổ thận sinh tinh lành mạnh sẽ giúp thanh lọc cơ quan này, đồng thời hỗ trợ việc đào thải độc tố ra ngoài được tốt hơn.

Có nhiều loại thực phẩm không chỉ tốt cho thận mà còn hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý nam. Đặc biệt là các nhóm thực phẩm có chứa nhiều kẽm, omega-3, vitamin và khoáng chất còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể, giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt thì khi chức năng của thận đang suy giảm, phái mạnh cũng cần tránh các thực phẩm gây hại.

Đặc biệt là những loại thực phẩm có hàm lượng muối cao hay có chứa nhiều kali. Bởi kali nếu dung nạp nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho thận không lọc được hết.

Điều này sẽ gây ứ đọng, không chỉ làm giảm chức năng hoạt động của thận mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tim.

Dưới đây là top 20 những thực phẩm bổ thận sinh tinh tốt nhất cho người mắc bệnh thận.

Các bạn cũng nên chú ý những thực phẩm này chỉ hỗ trợ cho người mắc bệnh suy thận, chúng không phải là thuốc hay thay thế thuốc chữa bệnh

>> Xem thêm: Chỉ số đường huyết là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chế độ ăn ít đường huyết

Những thực phẩm bổ thận sinh tinh

Nếu đang phân vân không biết lựa chọn những thực phẩm bổ thận sinh tinh và tăng cường sức khỏe sinh lý thì đấng mày râu có thể tham khảo một số loại dưới đây.

Bổ sung một cách khoa học sẽ giúp khẩu phần ăn thêm đa dạng, phong phú, tránh được cảm giác nhàm chán.

Quả việt quất

Quả việt quất là một nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng và cũng là một trong những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tốt nhất bạn có thể ăn.

Đặc biệt, những quả mọng ngọt này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư, suy giảm nhận thức và tiểu đường.

Chúng cũng là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận, vì chúng có ít natri, phốt pho và kali.

Một cốc (148 gram) quả việt quất tươi chứa: natri: 1,5 mg; kali: 114 mg; phốt pho: 18 mg

Súp lơ

Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và vitamin B của folate.

Nó cũng chứa nhiều các hợp chất chống viêm như indoles và là một nguồn giàu chất xơ

Thêm vào đó, súp lơ nghiền có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho món ăn ít kali.

Một chén (124 gram) súp lơ nấu chín chứa: natri: 19 mg; kali: 176 mg; phốt pho : 40 mg

Nho đỏ

Nho đỏ không chỉ là thực phẩm ngon mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao trong một lượng nho nhỏ.

Chúng có nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, được chứng minh là làm giảm viêm.

Ngoài ra, nho đỏ có hàm lượng resveratrol cao, một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Loại trái cây ngọt này là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, rất thân thiện với thận, với một nửa cốc (75 gram) có chứa: natri: 1,5 mg; kali: 144 mg; phốt pho: 15 mg

Cá mú

Cá mú là một loại cá cung cấp protein chất lượng cao có chứa chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe được gọi là omega-3 .

Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng.

Trong khi tất cả các loại cá đều có lượng phốt pho cao, cá mú chứa lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng các bạn nên nhớ là tiêu thụ cá mú với các phần nhỏ để giữ mức phốt pho của bạn trong tầm kiểm soát.

Với 85 gram cá mú nấu chín chứa :natri: 74 mg; kali: 279 mg;
phốt pho: 211 mg

Tỏi

Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối.

Tỏi cung cấp một thay thế ngon cho muối, thêm hương vị cho các món ăn trong khi cung cấp lợi ích dinh dưỡng.

Đây là một nguồn thực phẩm giàu mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.

Ba tép (9 gram) tỏi chứa: natri: 1,5 mg; kali: 36 mg; phốt pho: 14 mg

>> Xem thêm: Tác dụng của bông cải xanh: lợi ích và tác hại?

Lòng trắng trứng

Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng chứa lượng phốt pho cao, do đó lòng trắng trứng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người theo chế độ ăn tốt cho thận

Lòng trắng trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, thân thiện với thận.

Thêm vào đó, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu, những người có nhu cầu protein cao hơn nhưng cần hạn chế phốt pho.

Hai lòng trắng trứng lớn (66 gram) chứa: natri: 110 mg; kali: 108 mg; phốt pho: 10 mg

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một thực phẩm chứa nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh tuyệt vời cho những người mắc suy thận.

Thông thường, những người mắc suy thận đang tiến triển gặp khó khăn trong việc giữ cân nặng, do đó những thực phẩm lành mạnh, nhiều calo như dầu ô liu trở nên quan trọng.

Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, có đặc tính chống viêm

Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn ổn định ở nhiệt độ cao, vì vậy cho dầu ô liu trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Một muỗng canh (13,5 gram) dầu ô liu chứa :natri: 0,3 mg; kali: 0,1 mg; phốt pho: 0 mg

Kiều mạch

Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa nhiều phốt pho, nhưng kiều mạch là một thực phẩm ngoại lệ.

Kiều mạch rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng vitamin B, magiê, sắt và chất xơ cao.

Nó cũng là một loại ngũ cốc không chứa gluten điều này làm cho kiều mạch trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Một nửa cốc (84 gram) kiều mạch nấu chín có chứa: natri: 3,5 mg; kali: 74 mg; phốt pho: 59 mg

Bắp cải

Bắp cải thuộc họ rau họ cải và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.

Nó là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin K, vitamin C và nhiều vitamin B.

Hơn nữa, nó cung cấp chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và tăng thêm số lượng lớn vào phân.

Thêm vào đó, nó chứa ít kali, phốt pho và natri, với một cốc (70 gram) bắp cải thái nhỏ chứa: natri: 13 mg; kali: 119 mg; phốt pho: 18 mg

Bulgur

Bulgur là một sản phẩm lúa mì nguyên hạt tạo ra một sự thay thế tuyệt vời, tốt với thận so với các loại ngũ cốc nguyên chất khác có nhiều phốt pho và kali.

Loại hạt dinh dưỡng này là nguồn cung cấp vitamin B, magiê, sắt và mangan tốt.

Nó cũng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời và đầy đủ chất xơ, rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Một nửa cốc (91 gram) của bulgur chứa: natri: 4,5 mg; kali: 62 mg; phốt pho: 36 mg

 Ớt chuông

Ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng nhưng ít kali, không giống như nhiều loại rau quả khác.

Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này được nạp vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74 gram) chứa 105% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày.

Chúng cũng được nạp vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch, thường bị tổn hại ở những người mắc bệnh suy thận.

Một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74 gram) chứa: natri: 3 mg; kali: 156 mg; phốt pho: 19 mg

Gà không da

Mặc dù một lượng protein hạn chế là cần thiết cho một số người có vấn đề về thận, nhưng việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ một lượng protein chất lượng cao là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn thịt gà có da.

Khi mua gà, hãy chọn gà tươi và tránh gà nướng làm sẵn, vì nó chứa một lượng lớn natri và phốt pho.

Với 84 gram ức gà không da chứa: natri: 63 mg; kali: 216 mg; phốt pho: 192 mg

Xà lách Arugula

Nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe như rau bina và cải xoăn chứa nhiều kali và khó phù hợp với chế độ ăn của người bị suy thận.

Tuy nhiên, xà lách arugula là một loại rau màu xanh lá cây giàu chất dinh dưỡng, ít kali, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, lựa chọn tốt cho món salad thân thiện với thận và các món ăn phụ.

Xà lách Arugula là một nguồn thực phẩm chứa lượng vitamin K cao và các khoáng chất khác như mangan và canxi, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Rau xà lách màu xanh bổ dưỡng này cũng chứa nitrat, được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp, một lợi ích quan trọng cho những người mắc bệnh suy thận

Một cốc (20 gram) xà lách arugula chưa chín chứa: natri: 6 mg; kali: 74 mg; phốt pho: 10 mg

Hành tây

Hành tây là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh tuyệt vời để cung cấp hương vị thơm ngon không chứa natri cho các món ăn chế độ ăn của người suy thận.

Giảm lượng muối có thể là một thách thức, làm cho việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế muối có hương vị là điều bạn phải làm.

Hành tây xào với tỏi và dầu ô liu thêm hương vị cho các món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thận của bạn.

Hơn thế nữa, hành tây chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin B và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.

Một củ hành nhỏ (70 gram) chứa: natri: 3 mg; kali: 102 mg; phốt pho: 20 mg

>> Xem thêm: Ăn quả sung xanh có tốt không?

Củ cải

Củ cải là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, loại rau giòn này tạo nên sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn của người suy thận.

Điều này là do chúng rất ít kali và phốt pho nhưng cao trong nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Củ cải là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể

Ngoài ra, hương vị hạt tiêu của chúng làm cho một hương vị bổ sung cho các món ăn ít natri.

Một nửa cốc (58 gram) củ cải thái lát chứa: natri: 23 mg; kali: 135 mg; phốt pho: 12 mg

Hạt Macadamia

Hầu hết các loại hạt đều có lượng phốt pho cao và không được khuyến cáo cho những người theo chế độ ăn suy thận.

Tuy nhiên, hạt macadamia là một lựa chọn ngon miệng cho những người có vấn đề về thận. Chúng có lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại hạt phổ biến như đậu phộng và hạnh nhân.

Chúng cũng được nạp với chất béo lành mạnh, vitamin B, magiê, đồng, sắt và mangan.

Với 28 gram hạt macadamia chứa: natri: 1,4 mg; kali: 103 mg; phốt pho: 53 mg

Dứa

Nhiều loại trái cây nhiệt đới như cam, chuối và kiwi rất giàu kali.

May mắn thay, dứa là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, thay thế tuyệt vời cho cam, chuối, kiwi… nó cũng có vị ngọt, kali thấp cho những người có vấn đề về thận.

Thêm vào đó, dứa rất giàu chất xơ, mangan, vitamin C và bromelain, một loại enzyme giúp giảm viêm

Một cốc (165 gram) khối dứa chứa: natri: 2 mg; kali: 180 mg; phốt pho: 13 mg

Củ cải Turnip

Củ cải turnip là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, thân thiện với thận và tạo ra một sự thay thế tuyệt vời cho các loại rau có hàm lượng kali cao hơn như khoai tây.

Những loại rau củ này chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và mangan.

Chúng có thể được rang hoặc luộc và nghiền cho một món ăn lành mạnh có tác dụng tốt cho chế độ ăn của người suy thận.

Một nửa cốc (78 gram) củ cải turnip nấu chín chứa:natri: 12,5 mg; kali: 138 mg; phốt pho: 20 mg

Nấm Shiitake

Nấm Shiitake là một trong những thực phẩm bổ thận sinh tinh, thành phần bổ dưỡng có thể được sử dụng như một thực phẩm thay thế thịt thực vật cho những người có chế độ ăn suy thận cần hạn chế protein.

Chúng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, đồng, mangan và selen.

Ngoài ra, chúng cung cấp một lượng protein thực vật và chất xơ thực vật cao.

Nấm Shiitake có hàm lượng kali thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn suy thận

Một chén (145 gram) nấm shiitake nấu chín chứa: natri: 6 mg; kali: 170 mg; phốt pho: 42 mg

Quả nam việt quất

Quả nam việt quất có lợi cho cả đường tiết niệu và thận.

Những quả trái cây nhỏ xíu này chứa chất phytonutrients gọi là proanthocyanidin loại A, ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu và bàng quang, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng.

Điều này rất hữu ích cho những người mắc bệnh suy thận, vì họ có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Quả nam việt quất có thể được ăn khô, nấu chín, tươi hoặc nước ép. Chúng rất ít kali, phốt pho và natri.

Một cốc (100 gram) quả nam việt quất tươi chứa :natri: 2 mg; kali: 80 mg; phốt pho: 11 mg

Chế độ ăn của người suy thận

Hạn chế chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận.

Ví dụ, những người trong giai đoạn đầu của bệnh thận có những hạn chế khác với những người bị suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD).

Nếu bạn bị bệnh suy thận, bác sĩ của bạn sẽ xác định chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Đối với hầu hết những người mắc bệnh thận đang tiến triển, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn uống thân thiện với thận giúp giảm lượng chất thải trong máu.

Chế độ ăn kiêng này thường được gọi là chế độ ăn suy thận mạn tính.

Nó giúp tăng cường chức năng thận trong khi ngăn ngừa thận bị nghiêm trọng thêm.

Mặc dù chế độ ăn kiêng khác nhau, nhưng mọi người bị bệnh thận thường nên hạn chế các chất dinh dưỡng sau:

  • Kali. Kali đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng những người mắc bệnh suy thận cần hạn chế kali để tránh mức máu cao nguy hiểm. Do đó những người suy thận thường được khuyên nên hạn chế kali dưới 2.000 mg mỗi ngày.
  • Natri. Natri được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và thành phần chính của muối ăn. Thận bị tổn thương không thể lọc natri dư thừa, làm cho nồng độ của nó trong máu tăng lên. Do đó những người suy thận thường được khuyên nên giới hạn natri dưới 2.000 mg mỗi ngày.
  • Photpho. Thận bị tổn thương không thể loại bỏ phốt pho dư thừa, một khoáng chất trong nhiều loại thực phẩm. Mức độ cao có thể gây tổn hại cho cơ thể, vì vậy phốt pho trong chế độ ăn uống bị hạn chế ở mức dưới 800-1.000 mg mỗi ngày ở hầu hết bệnh nhân.

Protein là một chất dinh dưỡng khác mà những người mắc bệnh thận có thể cần phải hạn chế. Vì thận bị tổn thương không thể loại bỏ các chất thải từ quá trình chuyển hóa protein.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối đang được lọc máu, một phương pháp điều trị giúp lọc và làm sạch máu, có nhu cầu protein cao hơn.

Mỗi người mắc bệnh thận ở mức độ khác nhau, đó là lý do tại sao việc nói chuyện với bác sĩ của bạn về nhu cầu ăn kiêng của bạn là rất quan trọng.

May mắn thay, nhiều lựa chọn thực phẩm ngon và lành mạnh là ít phốt pho, kali và natri.

Phần kết luận

Những thực phẩm bổ thận sinh tinh thân thiện với thận ở trên là lựa chọn tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn suy thận.

Đấng mày râu có thể tham khảo để điều chỉnh và làm đa dạng chế độ dinh dưỡng. Điều này không chỉ giúp cải thiện chức năng sinh lý, sinh sản mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.

Hãy nhớ luôn luôn nói chuyện về lựa chọn thực phẩm của bạn với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tuân theo chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu cá nhân.



from WordPress https://ift.tt/2VQZBUi

0 coment rios:

Đăng nhận xét