Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2020

[2952] Tác dụng của vitamin K3 đối với sức khỏe con người?

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo. Chúng giống nhau về cấu trúc và có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu, cần thiết cho sự hỗ trợ đông máu.

Vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Vitamin K có 3 dạng K1, K2, K3.

Trong đó Vitamin K3, còn được gọi là menadione, là một dạng vitamin K tổng hợp hoặc được sản xuất nhân tạo chúng không có sẵn trong tự nhiên.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về tác dụng của vitamin K3, tác dụng phụ tiềm ẩn của nó, liều dùng cần thiết cho sức khỏe con người.

Vitamin K3 là gì?

Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ nguy hiểm của canxi trong các mô, cơ quan và mạch máu của những người có hoặc có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh thận, bệnh tim và tiểu đường.

Vitamin K3 là một dạng vitamin K tổng hợp, được sản xuất nhân tạo không có trong tự nhiên. Điều này không giống như hai dạng vitamin K khác – vitamin K1, được gọi là phylloquinone và vitamin K2, được gọi là menaquinone.

Vitamin K3 có thể được chuyển đổi thành K2 trong gan của bạn. Nhiều động vật cũng có thể chuyển đổi vitamin K3 thành các dạng hoạt động của vitamin K.

Mặc dù vitamin K3 không được bán hợp pháp ở dạng bổ sung cho con người do những lo ngại về an toàn. Nhưng nó thường được sử dụng trong thức ăn gia cầm và lợn, cũng như thức ăn thương mại cho vật nuôi chó và mèo

>> Xem thêm: [2852] 10 công dụng của dầu dừa với sức khỏe

Tác dụng của vitamin K3 đối với ung thư và kháng khuẩn

Tác dụng của vitamin K3 đã chứng minh tính chất chống ung thư và chống viêm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy nó đã giết chết các tế bào ung thư vú, đại trực tràng và thận của con người bằng cách kích hoạt một loại protein đặc biệt .

Tác dụng của vitamin K3 cũng đã được chứng minh là làm tăng sản xuất những phân tử hóa học trong cấu trúc chứa oxy có khả năng phản ứng mạnh (ROS) đó là các phân tử có thể làm hỏng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng vitamin C và vitamin K3 hoạt động phối hợp với nhau để ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt của con người.

Ngoài các đặc tính chống ung thư này, tác dụng của vitamin K3 rất tốt trong việc kháng khuẩn

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tác dụng của vitamin K3 ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori – một loại vi khuẩn có hại phát triển trong đường tiêu hóa – trong các tế bào dạ dày của con người bị nhiễm bệnh, bằng cách làm giảm khả năng sao chép của vi khuẩn.

Mặc dù đầy hứa hẹn, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về tính an toàn hoặc hiệu quả về tác dụng của vitamin K3 trong điều trị ung thư hoặc các tình trạng khác ở người.

Thêm vào đó, vì vitamin K3 đã được chứng minh là gây hại ở người, nên bất kỳ nghiên cứu nào trong tương lai cũng sẽ cần xem xét liệu lợi ích tiềm năng của vitamin đối với những tình trạng này có cao hơn rủi ro hay không.

>> Xem thêm: [2851] 13 loại thực phẩm giàu đạm thực vật hoàn chỉnh

Tác dụng của vitamin K3 có hại cho con người

Nghiên cứu từ những năm 1980 và 1990 đã chứng minh rằng tác dụng của vitamin K3 có hại cho con người.

Những nghiên cứu này đã liên kết tác dụng của vitamin K3 với tổn thương gan và phá hủy các tế bào hồng cầu mang oxy.

Vì lý do này, chỉ có các dạng vitamin K1 và K2 an toàn hơn nên chúng có sẵn dưới dạng bổ sung và kê đơn ăn kiêng.

Bất chấp tác dụng có hại của vitamin K3 ở người, nhưng không có bằng chứng chứng minh tác dụng của vitamin K3 có hại đối với vật nuôi hoặc thú cưng khi nó được cho vào thức ăn với liều lượng quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu Vitamin K3 có nên được cho phép trong thức ăn cho vật nuôi hay không. Với một số công ty không dùng Viatmin K3 trong thức ăn của vật nuôi họ khẳng định sự vượt trội về sản phẩm so với các công ty đã cho ăn.

Trong cả hai trường hợp, các dạng vitamin K tự nhiên – K1 và K2 – khả năng gây độc tính ở người rất thấp.

Do đó, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã không thiết lập giới hạn trên đối với vitamin K. Giới hạn trên là lượng chất dinh dưỡng cao nhất có thể không gây ra tác dụng có hại cho hầu hết mọi người.

Chúng ta cần bao nhiêu vitamin K?

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 90 mcg mỗi ngày vitamin K và nam giới 120 mcg.

Mặt khác, EFSA khuyến nghị chỉ cần 70 mcg cho người lớn hoặc 0,5 mcg mỗi pound (1 mcg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Những khuyến nghị này dựa trên lượng vitamin K tối thiểu cần thiết để ngăn ngừa các dấu hiệu thiếu hụt (chảy máu). Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lượng vitamin K lý tưởng để tối ưu hóa sức khỏe của xương và ngăn ngừa vôi hóa mạch máu.

Bởi vì vitamin K được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, hầu hết mọi người có thể có đủ thông qua chế độ ăn uống của họ.

Nguồn thực phẩm chứa các dạng vitamin K tự nhiên

Vitamin K1 được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau lá xanh, bao gồm collards, rau bina, cải xoăn và bông cải xanh, cũng như các loại dầu thực vật như dầu đậu nành và dầu canola. Một số loại trái cây như quả việt quất và nho cũng chứa vitamin này.

Vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm lên men như dưa cải bắp và natto – một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men – mà còn trong các sản phẩm cũng có thịt gia cầm và thịt lợn. Hình thức này cũng được sản xuất bởi vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn.

Nguồn vitamin K tốt bao gồm:

  • 3 ounce (85 gram) natto: 708% giá trị hàng ngày (Daily Value -DV)
  • 1/2 cốc (18 gram) collards: 442% của DV
  • 1/2 chén (45 gram) rau củ cải: 335% DV
  • 1 chén (28 gram) rau bina: 121% DV
  • 1 cốc cải xoăn (21 gram): 94% DV
  • 1/2 chén (44 gram) bông cải xanh: 92% DV
  • 1 muỗng canh (14 mL) dầu đậu nành: 21% DV
  • 3/4 cốc (175 mL) nước ép lựu: 16% DV
  • 1/2 cốc (70 gram) quả việt quất: 12% DV
  • 3 ounces (84 gram) ức gà: 11% DV
  • 1 chén (35 gram) rau diếp: 12% DV

Vitamin K được hấp thụ tốt như thế nào tùy thuộc vào nguồn.

Ví dụ, vitamin K trong rau lá xanh liên kết chặt chẽ với các bào quan tế bào thực vật gọi là lục lạp. Điều này khiến cơ thể bạn khó hấp thụ hơn so với vitamin K từ các loại dầu hoặc chất bổ sung.

Tuy nhiên, rau lá xanh có xu hướng là nguồn vitamin K chiếm ưu thế trong các chế độ ăn uống. Bạn có thể tăng sự hấp thụ vitamin từ các loại rau lá xanh bằng cách ăn chúng với các chất béo như dầu, các loại hạt hoặc bơ.

Vì vitamin K có thể can thiệp vào hiệu quả của các loại thuốc làm loãng máu như Warfarin hoặc Coumadin. Hãy đảm bảo nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng các chất bổ sung này hoặc tăng lượng thức ăn giàu vitamin K.

Điều đó nói lên rằng, bạn không cần phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các thực phẩm giàu vitamin K. Thay vào đó, hãy duy trì lượng thức ăn phù hợp

Điểm mấu chốt

Tác dụng của vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, sức khỏe xương và duy trì mức canxi lành mạnh trong máu.

Vitamin K3 là một dạng tổng hợp của vitamin K, trong khi vitamin K1 và K2 có tự nhiên.

Mặc dù tác dụng của vitamin K3 đã chứng minh tính chất chống ung thư và kháng khuẩn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, nhưng nó đã được chứng minh là gây hại ở người. Vì lý do này, nó không được bán dưới dạng bổ sung và không có sẵn dưới dạng thuốc theo toa, không giống như vitamin K1 và K2.

Trong cả hai trường hợp, hầu hết mọi người đều có thể có nhiều vitamin K thông qua chế độ ăn nhiều rau quả chứa nó, khiến việc bổ sung vitamin K trở nên không cần thiết.

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe làm đẹp chứa Vitamin K mua nó trên Shopee Tại Đây

Souce link



from WordPress https://ift.tt/2XEltm7

0 coment rios:

Đăng nhận xét