Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2020

7 lợi ích và công dụng của lá đu đủ

Đu đủ Carica – còn được gọi đơn giản là đu đủ hoặc pawpaw – là một loại cây nhiệt đới, có trái có nguồn gốc từ Mexico và các khu vực phía bắc của Nam Mỹ.

Ngày nay, đu đủ là một trong những cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Quả, hạt và lá của nó thường được sử dụng trong một loạt các tập quán y học dân gian và ẩm thực.

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật độc đáo đã chứng minh tiềm năng dược lý rộng rãi trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Mặc dù nghiên cứu của con người còn thiếu, nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén và nước ép, thường được sử dụng để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.

Dưới đây là 7 lợi ích và công dụng lá đu đủ trong y học dân gian

cong-dung-la-du-du

Có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết

Một trong những công dụng lá đu đủ nổi bật nhất là khả năng điều trị một số triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết .

Sốt xuất huyết là một loại virus truyền qua muỗi có thể truyền sang người và gây ra các triệu chứng giống như cúm, như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và nổi mẩn da.

Các trường hợp nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến giảm lượng tiểu cầu trong máu. Nồng độ tiểu cầu thấp có thể góp phần làm tăng nguy cơ chảy máu và có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa bệnh sốt xuất huyết, một số phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát các triệu chứng của nó – một trong số đó là lá đu đủ.

Ba nghiên cứu trên người bao gồm vài trăm người bị sốt xuất huyết cho thấy chiết xuất từ ​​lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu

Hơn nữa, liệu pháp lá đu đủ có rất ít tác dụng phụ liên quan và được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​lá đu đủ có thể cải thiện lượng tiểu cầu trong máu ở những người bị sốt xuất huyết.

Xem thêm Những công dụng của cây tỳ giải (wild yam) mà bạn nên biết

Có thể thúc đẩy lượng đường trong máu cân bằng

Lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã tìm thấy chiết xuất từ ​​lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết mạnh. Điều này được cho là do khả năng của lá đu đủ để bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại và chết sớm

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng những tác động tương tự hoặc tương tự có thể xảy ra ở người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem lá đu đủ có thể được sử dụng để giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao ở người hay không.

TÓM LƯỢC

Lá đu đủ được sử dụng trong thực hành y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Trong khi các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng công dụng lá đu đủ hạ đường huyết, không có nghiên cứu nào trên người ủng hộ việc sử dụng nó cho mục đích này.

Có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Trà và chiết xuất lá đu đủ thường được sử dụng như một liệu pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, chẳng hạn như khí, đầy hơi và ợ nóng.

Lá đu đủ chứa chất xơ – một chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh – và một hợp chất độc đáo gọi là papain.

Papain nổi tiếng với khả năng phân hủy các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nó thậm chí còn được sử dụng như một chất làm mềm thịt trong thực hành ẩm thực.

Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bổ sung bột papain có nguồn gốc từ quả đu đủ làm giảm các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực, bao gồm táo bón và ợ nóng, ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Không có nghiên cứu khoa học nào đánh giá cụ thể công dụng lá đu đủ để điều trị các loại rối loạn tiêu hóa tương tự.

Hầu hết các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó cho mục đích này được giới hạn trong dân gian, và không có gì đảm bảo nó sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa của bạn theo bất kỳ cách nào.

TÓM LƯỢC

Các chất dinh dưỡng và hợp chất trong lá đu đủ có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa, nhưng nghiên cứu còn thiếu.

Xem thêm Gluten là gì? Định nghĩa, thực phẩm và tác dụng phụ

Công dụng lá đu đủ có thể có tác dụng chống viêm

Các chế phẩm lá đu đủ khác nhau thường được sử dụng để khắc phục một loạt các tình trạng viêm bên trong và bên ngoài, bao gồm phát ban da, đau cơ và đau khớp .

Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật với các lợi ích chống viêm tiềm năng, chẳng hạn như papain, flavonoid và vitamin E.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​lá đu đủ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của chuột bị viêm khớp.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu trên người đã xác nhận những kết quả này.

Vì vậy, tại thời điểm này, bằng chứng khoa học là không đủ để xác định liệu lá đu đủ có thể điều trị viêm cấp tính hoặc mãn tính ở người.

TÓM LƯỢC

Lá đu đủ chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm tiềm năng, nhưng không có nghiên cứu nào của con người hỗ trợ khả năng điều trị các tình trạng viêm.

Công dụng lá đu đủ có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc

Các sản phẩm mặt nạ và nước ép lá đu đủ thường được sử dụng để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu, nhưng bằng chứng để hỗ trợ hiệu quả của nó cho các mục đích này là vô cùng hạn chế.

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ mất cân bằng oxy hóa cao trong cơ thể có thể góp phần vào việc rụng tóc. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt mất cân bằng oxy hóa và sau đó cải thiện sự phát triển của tóc.

Lá đu đủ chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, như flavonoid và vitamin E.

Những người ủng hộ sử dụng lá đu đủ để cải thiện sự phát triển của tóc thường trích dẫn nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng quan trọng nào cho thấy việc bôi lá đu đủ có thể có lợi cho quá trình mọc tóc.

Một số loại gàu nhất định là do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên Malassezia , có thể cản trở sự phát triển của tóc.

Công dụng lá đu đủ đã chứng minh tính kháng nấm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, vì vậy nó thường được cho là hỗ trợ sức khỏe của tóc và da đầu bằng cách ức chế sự phát triển của nấm gây ra gàu.

Tuy nhiên, lá đu đủ chưa được thử nghiệm đặc biệt chống lại Malassezia , vì vậy không có gì đảm bảo nó sẽ có tác dụng tốt.

TÓM LƯỢC

Công dụng lá đu đủ thường được sử dụng ngoài da để thúc đẩy sự phát triển của tóc và hỗ trợ sức khỏe da đầu, nhưng không có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ việc sử dụng nó cho mục đích này.

Xem thêm 14 dấu hiệu của bệnh celiac phổ biến nhất

Có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Công dụng lá đu đủ thường được tiêu thụ qua đường ăn uống hoặc bôi ngoài da như một cách để duy trì làn da mềm mại, sáng và trẻ trung .

Một loại enzyme hòa tan protein trong lá đu đủ có tên là papain có thể được sử dụng tại chỗ như một chất tẩy da chết để loại bỏ các tế bào da chết và có khả năng làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông bị tắc, lông mọc ngược và mụn trứng cá.

Hơn nữa, enzyme lá đu đủ đã được sử dụng để thúc đẩy quá trình lành vết thương, và một nghiên cứu cho thấy chúng giảm thiểu sự xuất hiện của mô sẹo ở thỏ.

TÓM LƯỢC

Enzyme trong lá đu đủ có thể hoạt động như một chất tẩy da chết để loại bỏ các tế bào da chết, ngăn ngừa mụn trứng cá và có khả năng giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Công dụng lá đu đủ đã được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, nhưng nghiên cứu hiện đại vẫn còn thiếu.

Chiết xuất lá đu đủ đã chứng minh khả năng mạnh mẽ để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú trong các nghiên cứu ống nghiệm, nhưng cả thí nghiệm trên động vật và người đều không chứng minh những kết quả này.

Mặc dù tiêu thụ lá đu đủ và các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể đóng một vai trò trong phòng chống ung thư, nhưng chúng chưa được chứng minh là có khả năng chữa bệnh.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​lá đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng các nghiên cứu ở người còn thiếu.

Xem thêm 12 loại ngũ cốc cổ rất tốt cho sức khỏe

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh nhiều lợi ích có mục đích của lá đu đủ, nhưng nó có một hồ sơ an toàn khá tốt.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 cho thấy lá đu đủ không có tác dụng độc hại ngay cả với liều lượng rất lớn và các nghiên cứu ở người đã báo cáo rất ít tác dụng phụ tiêu cực.

Điều đó nói rằng, nếu bạn bị dị ứng với đu đủ , bạn không nên tiêu thụ lá đu đủ dưới mọi hình thức. Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ bất kỳ chế phẩm lá đu đủ.

Mặc dù bản thân lá đu đủ thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng điều quan trọng là bạn chỉ chọn sản phẩm chất lượng cao nhất nếu bạn mua nó ở dạng bổ sung.

Bổ sung dinh dưỡng và thảo dược không được quy định chặt chẽ ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất bổ sung không phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm trước khi chúng được bán. Do đó, chúng có thể chứa chất gây ô nhiễm hoặc các thành phần có hại khác không được liệt kê trên nhãn.

Để tránh mọi hậu quả tiêu cực không mong muốn, hãy chọn các chất bổ sung đã được kiểm tra độ tinh khiết của một tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như NSF hoặc Dược điển Hoa Kỳ.

Liều dùng

Hiện tại không có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị liều lượng chính xác cho từng công dụng có thể của lá đu đủ.

Tuy nhiên, uống ba liều tối đa 1 ounce (30 ml) chiết xuất lá đu đủ mỗi ngày được coi là an toàn và hiệu quả để điều trị sốt xuất huyết.

Nếu bạn không chắc chắn bạn nên tiêu thụ bao nhiêu lá đu đủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ

TÓM LƯỢC

Lá đu đủ an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ, nhưng nếu bạn không tự trồng, điều quan trọng là chọn chất bổ sung chất lượng cao nhất đã được thử nghiệm của bên thứ ba.

Xem thêm Lúa mì spenta không gluten (gluten free) là gì?

Điểm mấu chốt

Đu đủ là một trong những cây được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, và quả, hạt và lá của nó được sử dụng cho nhiều mục đích ẩm thực và dược liệu.

Công dụng lá đu đủ thường được tiêu thụ dưới dạng chiết xuất, trà hoặc nước trái cây và đã được tìm thấy để điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết.

Các công dụng phổ biến khác bao gồm giảm viêm, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe của da và tóc và ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để xác định liệu nó có hiệu quả cho bất kỳ mục đích nào trong số này không.

Lá đu đủ thường được coi là an toàn, nhưng nên tránh nếu bạn bị dị ứng với nó.

Luôn luôn tham khảo bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung thảo dược vào thói quen sức khỏe và sức khỏe của bạn.

Nguồn

Bài viết 7 lợi ích và công dụng của lá đu đủ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày ANHVIENSHOP.



from WordPress https://ift.tt/2z1XAMv

0 coment rios:

Đăng nhận xét