Chủ Nhật, 7 tháng 6, 2020

[0761] 11 tác dụng của tinh dầu sả đối với sức khỏe

Sả là một loại cây nhiệt đới, nó được sử dụng trong nấu ăn và thảo dược.

Tinh dầu sả được chiết xuất từ lá và thân cây sả bằng phương pháp tiến hành chưng cất hơi nước. Hiện có 2 loại tinh dầu sả và tinh dầu sả chanh, đây là 2 loại gần giống nhau và đôi khi dễ bị nhầm lẫn.

Tinh dầu sả được sử dụng từ rất lâu với nhiều công dụng khác nhau. Chúng được sử dụng chủ yếu để xua đuổi côn trùng, giảm viêm, giảm đau rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để tạo mùi hương, trị chúng khó tiêu và thậm chí còn dùng để dưỡng da cho chị em phụ nữ

Hơn nữa tinh dầu sả còn có tác dụng giảm đau gần như aspirin mà không gây tác dụng phụ cho người dùng. Vậy tác dụng của tinh dầu sả cụ thể là gì và cách sử dụng chúng ra sao?

Đọc để tìm hiểu

Tác dụng của tinh dầu sả giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Huyết áp cao là tác dụng phụ phổ biến do stress. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp mùi hương giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Kết hợp liệu pháp mùi hương với massage có thể mang lại lợi ích lớn hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã đánh giá tác dụng của sả và dầu massage hạnh nhân ngọt trong quá trình massage.

Những người tham gia nghiên cứu được mát-xa sử dụng dầu mỗi tuần một lần trong 3 tuần có huyết áp tâm trương thấp hơn so với những người trong nhóm đối chứng. Huyết áp tâm thu và nhịp tim không bị ảnh hưởng.

Bạn có thể tìm các loại máy dùng để xông tinh dầu sả giúp giảm căng thẳng Tại đây

Tác dụng của tinh dầu sả giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid

Theo một nghiên cứu năm 2007 trên chuột, tác dụng của tinh dầu sả có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong nghiên cứu, những con chuột được điều trị với liều uống hàng ngày từ 125 -500 miligam dầu sả trong 42 ngày.

Kết quả cho thấy dầu sả làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng thay đổi các thông số lipid trong khi tăng mức cholesterol HDL (tốt) .

>> Xem thêm: Công dụng của vỏ cây sồi: liều dùng, tác dụng phụ

Tác dụng của tinh dầu sả giúp giảm tiêu chảy

Tiêu chảy thường chỉ là một phiền phức, nhưng nó cũng có thể gây mất nước. Sử dụng các biện pháp trị tiêu chảy không kê đơn có thể đi kèm với các tác dụng phụ khó chịu như táo bón, khiến một số người chuyển sang dùng các biện pháp tự nhiên .

Theo một nghiên cứu năm 2006 , sả có thể giúp làm chậm tiêu chảy. Nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của tinh dầu sả làm giảm khối lượng phân ở chuột bị tiêu chảy do dầu thầu dầu, có thể bằng cách làm chậm nhu động ruột.

Tác dụng của tinh dầu sả trong chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh dầu sả giúp tiêu diệt các gốc tự do.

Theo một nghiên cứu năm 2015, nước súc miệng dầu sả cho thấy khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một liệu pháp bổ sung tiềm năng cho các thủ thuật nha khoa không viêm và viêm nướu .

Tác dụng của tinh dầu sả trong chống nấm

Nấm là những sinh vật như nấm men và nấm mốc. Theo một nghiên cứu từ năm 1996, dầu sả là một chất ngăn chặn hiệu quả đối với bốn loại nấm. Một loại gây nấm da chân, giun đũa và ngứa vùng bẹn .

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bạn nên ít nhất 2,5% dung dịch phải là dầu sả để có hiệu quả.

Tác dụng của tinh dầu sả trong kháng khuẩn

Sả được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa lành vết thương và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy tác dụng của tinh dầu sả có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, bao gồm cả những loại gây ra:

  • nhiễm trùng da
  • viêm phổi
  • nhiễm trùng máu
  • nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng

Tác dụng của tinh dầu sả trong chống viêm

Viêm mãn tính được cho là gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm khớp, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư. Sả chứa citral, một hợp chất chống viêm.

Theo một Nghiên cứu năm 2014 trên động vật, dùng tinh dầu sả bằng đường uống cho thấy khả năng chống viêm mạnh mẽ trên chuột bị phù chân do carrageenan. Tác dụng của tinh dầu sả cũng chứng minh chống viêm khi bôi ngoài da trên chuột bị phù tai .

>> Xem thêm: 8 công dụng của tinh dầu mù tạt

Tác dụng của tinh dầu sả giúp ngăn ngừa loét dạ dày hoặc giảm buồn nôn

Sả được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho một số vấn đề về tiêu hóa, từ đau dạ dày đến loét dạ dày. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên chuột, tinh dầu sả giúp ngăn ngừa loét dạ dày , một nguyên nhân phổ biến của đau dạ dày.

Sả cũng là một thành phần phổ biến trong các loại trà thảo dược và bổ sung cho chứng buồn nôn . Mặc dù hầu hết các sản phẩm thảo dược sử dụng lá sả khô, sử dụng tinh dầu để làm hương liệu có thể mang lại lợi ích tương tự.

Tác dụng của tinh dầu sả giúp giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Để phòng ngừa nó thì điều quan trọng là giữ cho mức cholesterol của bạn ổn định.

Sả thường được sử dụng để điều trị cholesterol cao và kiểm soát bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2007 giúp ủng hộ việc sử dụng nó cho những tình trạng đó. Nghiên cứu cho thấy dầu sả làm giảm đáng kể lượng cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol trong 14 ngày.

Phản ứng dương tính phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, có nghĩa là tác dụng của tinh dầu sả thay đổi khi thay đổi liều.

Tác dụng của tinh dầu sả hoạt động như một thuốc giảm đau

Chất citral trong tinh dầu sả có thể giúp giảm đau vì nó làm giảm viêm. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên những người bị viêm khớp dạng thấp, dầu sả bôi ngoài da làm giảm cơn đau viêm khớp của họ. Trung bình, mức độ đau đã giảm dần từ 80 đến 50 phần trăm trong vòng 30 ngày.

Tác dụng của tinh dầu sả giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu

Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, sả bản địa Úc có thể giảm đau do đau đầu và đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng một hợp chất trong sả gọi là eugenol có khả năng tương tự như aspirin.

Eugenol được cho là để ngăn chặn tiểu cầu máu tụ lại với nhau. Nó cũng giải phóng serotonin. Serotonin là một hormone điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn và các chức năng nhận thức.

Cách sử dụng sả và tinh dầu sả

Hầu hết các nghiên cứu khoa học về tác dụng của tinh dầu sả đã được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm – không phải trên người. Kết quả là, không có liều tiêu chuẩn để điều trị bất kỳ tình trạng nào. Không rõ liệu liều động vật có tác dụng tương tự đối với con người.

Để sử dụng sả trong liệu pháp mùi hương, hãy thêm tối đa 12 giọt tinh dầu vào 1 muỗng cà phê dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân ngọt hoặc dầu jojoba. Trộn vào bồn nước ấm hoặc mát xa vào da của bạn.

Bạn cũng nên test áp bì lên một vùng da nhỏ để thử nghiệm trước khi sử dụng một loại tinh dầu pha loãng rộng rãi hơn trên da của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thấy làn da của bạn phản ứng với chất như thế nào. Đây là cách thực hiện:

  • Rửa cẳng tay bằng xà phòng nhẹ, không mùi, sau đó vỗ cho vùng khô ráo.
  • Thoa một vài giọt tinh dầu pha loãng vào một mảng da nhỏ trên cẳng tay của bạn.
  • Che phủ khu vực bằng băng, sau đó chờ 24 giờ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào trong vòng 24 giờ, chẳng hạn như đỏ, phồng rộp hoặc kích ứng, hãy tháo băng và rửa da bằng xà phòng nhẹ và nước. Nhưng nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào sau 24 giờ, thì tinh dầu pha loãng có khả năng an toàn khi sử dụng.

Không bao giờ thoa tinh dầu trực tiếp lên da của bạn.

Bạn cũng có thể hít tinh dầu sả trực tiếp. Thêm một vài giọt vào một cục bông hoặc khăn tay và hít vào mùi thơm. Một số người xoa bóp tinh dầu pha loãng vào thái dương để giúp giảm đau đầu.

Cửa hàng cho các nhu yếu phẩm trực tuyến:

Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Tinh dầu sả rất cô đặc. Tác dụng phụ của nó chưa được nghiên cứu kỹ. Ở một số người, chúng có thể mạnh hơn tác dụng phụ của cây sả.

Sả có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da khi sử dụng ngoài da.

Các tác dụng phụ được báo cáo khi dùng quá nhiều sả qua đường miệng bao gồm: chóng mặt, buồn ngủ, tăng khẩu vị, đi tiểu nhiều

Tác dụng của tinh dầu sả có thể độc hại khi ăn. Bạn không nên ăn tinh dầu sả trừ khi bạn được sự cho phép bởi bác sĩ, người sẽ theo dõi điều trị của bạn.

Sả, ở dạng thực vật, thường an toàn để sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Số lượng cao hơn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tác dụng phụ.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn:

  • bị tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp
  • có một tình trạng hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn
  • bị bệnh gan
  • đang trải qua hóa trị
  • đang mang thai
  • đang cho con bú

Bạn không nên sử dụng sả như một liệu pháp bổ sung hoặc thay cho điều trị thường xuyên cho bất kỳ tình trạng nào, trừ khi dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.

>> Xem thêm: Bệnh sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì?

Phần kết luận

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của tinh dầu sả có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, kháng nấm và làm se da mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người trước khi nó có thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị chính.

Cho đến khi tinh dầu sả được chứng minh là an toàn và hiệu quả, bạn có thể uống trà sả – với sự chấp thuận của bác sĩ – như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về dạ dày và các tình trạng khác. Bạn có thể làm như sau:

  • Cho một vài thân cây sả tươi, hoặc một vài lá sả tươi hoặc khô vào 2 cốc nước sôi.
  • Giữ trong vài phút.
  • Lọc nước và thưởng thức.
  • Uống trà sả với lượng vừa phải.

Bạn còn biết tác dụng của tinh dầu sả nào khác ngoài các tác dụng ở trên. Hãy chia sẻ bằng cách comment bên dưới nhé.

Rất vui khi được chia sẻ cùng các bạn.



from WordPress https://ift.tt/2UgpHiX

0 coment rios:

Đăng nhận xét