Thứ Ba, 9 tháng 6, 2020

[0962] Mã tiên thảo: lợi ích, công dụng đối với sức khỏe

Mã tiên thảo hay còn có tên khác là Cỏ roi ngựa . Đây là loại cầy thân thảo, nhỏ, sống lâu năm, chiều cao trung bình khoảng 10 cm đến 1 mét. Lá dài khoảng 2 – 8 cm, rộng khoảng 1,4 cm. Lá có hình lông chim, có răng cưa, không có cuống lá hoặc cuống lá rất ngắn.

Hoa mọc thành chùm dài ở ngọn cây, thường mọc thành nhiều hoa nhỏ, màu xanh hoặc tím xanh. Hoa lưỡng tính, không đều, có nhiều bông hình sợi, các lá bắc có mũi nhọn. Hoa thường có 5 đài, có lông mịn, tràng có ống hình trụ, uốn cong, có 5 thùy nhỏ, bầu có 4 ô.

Quả nang có 4 nhân, hạt không có nội nhũ. Cỏ ra hoa và kết quả vào mùa xuân tới mùa thu.

Bài viết này Anhvienshop.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về lợi ích, công dụng và các phản ứng phụ thường gặp của Mã tiên thảo đối với sức khỏe của con người

ma-tien-thao-loi-ich-cong-dung-doi-voi-suc-khoe

Lợi ích tiềm năng Mã tiên thảo

Mã tiên thảo chứa hơn 20 hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả glycoside iridoid, flavonoid và triterpenoids, có thể chịu trách nhiệm cho các lợi ích có mục đích của nó.

Bảo vệ các tế bào thần kinh

Chiết xuất Mã tiên thảo có thể có lợi cho một số bệnh liên quan đến thần kinh hoặc não.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng glycoside verbenalin của Mã tiên thảo – còn được gọi là cornin – có thể cải thiện đáng kể tổn thương não sau đột quỵ.

Các nghiên cứu giải thích rằng hợp chất này thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới trong não – nơi cung cấp oxy cho nó – và cải thiện chức năng của ty thể.

Ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng trong các tế bào của bạn và họ cần oxy để làm điều đó. Không có oxy, sản xuất năng lượng giảm, dẫn đến các vấn đề trong hoạt động tế bào thường xuyên và có khả năng phát triển nhiều bệnh của hệ thần kinh.

Do đó, verbenalin đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và máu cho não, cải thiện chức năng sau đột quỵ.

Hơn nữa, chiết xuất có thể bảo vệ chống lại sự mất tế bào não hoặc tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer .

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm độc tính của beta-amyloid, hoặc Abeta, peptide. Sự tích tụ của hợp chất này là một yếu tố độc hại quan trọng liên quan đến sự phát triển của bệnh.

>> Xem thêm: 3 cách làm nước ép dứa trị dứt điểm cơn ho

Có hoạt tính kháng khuẩn

Kháng thuốc kháng sinh là một mối quan tâm toàn cầu đang gia tăng. Các nghiên cứu hứa hẹn cho thấy rằng Mã tiên thảo có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm kháng kháng sinh.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, tinh dầu Mã tiên thảo đã được thử nghiệm chống lại hai loại nấm và bảy loại vi khuẩn. Nó ức chế sự tăng trưởng của tất cả các vi sinh vật theo cách phụ thuộc vào liều – có nghĩa là liều càng cao thì tác dụng kháng khuẩn càng cao.

Tương tự, một nghiên cứu trên ống nghiệm khác đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất Mã tiên thảo chống lại Staphylococcus aureus , Escherichia coli và Salmonella typhi , chịu trách nhiệm cho nhiều bệnh truyền nhiễm.

Các hợp chất trong tinh dầu Mã tiên thảo, chẳng hạn như citral, được biết là có hoạt động kháng khuẩn. Ngoài ra, các hợp chất có lợi khác như flavonoid, có trong thực vật, có thể thêm vào các hiệu ứng này

Nghiên cứu cho thấy flavonoid có thể ức chế vi khuẩn bám vào vật chủ và vô hiệu hóa độc tính chống lại tế bào người. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người vẫn cần thiết.

Có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng glycoside, triterpenoids và tinh dầu của Mã tiên thảo có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u và gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu trên chuột, dùng chiết xuất Mã tiên thảo liều cao 18 gram mỗi pound (40 gram mỗi kg) trọng lượng cơ thể ức chế sự phát triển khối u hơn 30%, so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu quy hoạt động chống khối u này cho verbenosides A và B – hai loại glycoside – và triterpenoids.

Ngoài ra, citral – thành phần chính trong tinh dầu Mã tiên thảo – sở hữu tác dụng chống ung thư đã được chứng minh gây ra chết rụng tế bào ( là quá trình của sự chết tế bào được lập trình programed cell death PCD).

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy nồng độ tinh dầu Mã tiên thảo 0,01% làm tăng sự chết của các tế bào miễn dịch giả mạo thu được từ những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính từ 15-52%, cho thấy rằng nó có thể hữu ích cho sự phát triển của các tác nhân trị liệu mới.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác minh những tuyên bố này.

>> Xem thêm: Công dụng của vỏ cây sồi: liều dùng, tác dụng phụ

Giúp giảm lo lắng và co giật

Mã tiên thảo từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian như một loại thuốc thư giãn hoặc thuốc bổ thần kinh, và nghiên cứu trên động vật hiện chứng minh việc sử dụng này.

Một nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng liều 0,04-0,22 gram mỗi pound (0,1- 0,5 gram / kg) trọng lượng cơ thể của chiết xuất Mã tiên thảo có tác dụng giảm lo âu có thể so sánh với diazepam, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để giảm lo âu

Các nhà nghiên cứu đã liên kết điều này với hàm lượng flavonoid và tannin của thực vật , cả hai đều được biết là có đặc tính chống lo âu và an thần.

Các nghiên cứu khác trên chuột đã kết luận rằng chiết xuất có thể giúp kiểm soát chứng co giật hoặc động kinh ở những người mắc bệnh thần kinh như động kinh bằng cách kéo dài thời gian khởi phát và rút ngắn thời gian của họ.

Điều này được quy cho verbenin, một thành phần chủ yếu trong Mã tiên thảo. Verbenin thậm chí còn được ưa chuộng hơn bromide, một hợp chất thường được sử dụng trong điều trị động kinh

ma-tien-thao-loi-ich-cong-dung-doi-voi-suc-khoe

Bạn có thể tìm thấy trà mã tiên thảo (cỏ roi ngựa) Tại đây

Tác dụng có lợi khác

Chiết xuất và tinh dầu của Mã tiên thảo có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, như:

Hoạt động chống viêm. Việc sử dụng ngoài da của chiết xuất Mã tiên thảo dường như có tác dụng chống viêm đối với sưng do giữ nước .

Hỗ trợ sức khỏe nướu. Một nghiên cứu ở 260 người cho thấy rằng thuốc giảm đau Mã tiên thảo (truyền thảo dược) có thể có lợi cho việc kiểm soát viêm nướu mãn tính hoặc viêm nướu cấp tính

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên chuột xác định rằng điều trị bằng verbenalin, hoặc cornin, làm giảm tử vong do mô tim và tổn thương do cung cấp máu không đủ.

Hoạt động chống tiêu chảy. Một nghiên cứu trên động vật đã kết luận rằng chiết xuất từ ​​rễ cây Mã tiên thảo làm chậm đáng kể khối lượng và tần suất tiêu chảy, so với nhóm đối chứng

>> Xem thêm: 11 tác dụng của tinh dầu sả đối với sức khỏe

Công dụng

Nhiều lợi ích sức khỏe của Mã tiên thảo đã được khoa học chứng minh, nhưng cây cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác mà không có bằng chứng lâm sàng hỗ trợ cho các tác dụng.

Ví dụ, ở Ethiopia, lá được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai, trong khi rễ được sử dụng để điều trị viêm amidan và ascariocation – một căn bệnh gây ra bởi ký sinh trùng giun đũa có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

Toàn bộ cây cũng được sử dụng để điều trị đau bụng và bảo vệ chống lại mắt ác, được cho là gây ra bất hạnh hoặc thương tích.

Theo truyền thống, Mã tiên thảo cũng được sử dụng như một galactagogue , một chất làm tăng sản xuất sữa ở phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, đây là một cách sử dụng khác không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.

Bạn có thể tìm thấy Mã tiên thảo ở dạng cồn, dưới dạng bột hoặc thuốc mỡ. Bạn cũng có thể uống nó dưới dạng thuốc thảo dược, mặc dù nó được cho là có vị đắng.

Những bông hoa cũng được sử dụng như một trang trí trong cocktail và đồ uống có cồn.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Mã tiên thảo thường được công nhận là an toàn (GRAS) bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Mặc dù nó thường được dung nạp tốt, đã có báo cáo về tác dụng phụ.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng chiết xuất Mã tiên thảo trong thai kỳ có thể dẫn đến kém tăng cân và các bất thường của thai nhi như giảm hóa xương, hoặc bệnh xơ cứng. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các sản phẩm có chứa Mã tiên thảo.

Ngoài ra, không biết các hợp chất từ ​​thực vật có thể bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do đó, các bà mẹ cho con bú nên cảnh giác và tránh tiêu thụ Mã tiên thảo để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé.

Hơn nữa, nghiên cứu cũ cho thấy rằng uống trà Mã tiên thảo trong bữa ăn có thể ức chế sự hấp thu sắt tới 59%. Điều đó có nghĩa là những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt nên tránh xa cây này

Cuối cùng – và một lần nữa, theo nghiên cứu cũ – hàm lượng vitamin K của Mã tiên thảo có thể dẫn đến tương tác thuốc thảo dược và làm giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu như warfarin

Do đó, bạn nên ghi nhớ là phải tư vấn bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm chứa Mã tiên thảo qua đường ăn uống

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm chăm sóc da, tóc chiết xuất từ Mã tiên thảo Tại đây

Phần kết luận

Mã tiên thảo là một phương thuốc thảo dược phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới để điều trị nhiều bệnh. Nó có thể được tiêu thụ ở dạng trà, cồn, bột hoặc kem.

Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe được chứng minh bởi khoa học, bao gồm tác dụng chống ung thư, bảo vệ tế bào thần kinh và các đặc tính giảm lo âu và co giật.

Chỉ cần lưu ý rằng nhiều lợi ích và mục đích sử dụng của nó không được khoa học hỗ trợ, bao gồm cả việc sử dụng nó để tăng sản xuất sữa mẹ hoặc để điều trị nhiễm trùng tai.

Cuối cùng, mặc dù thường được FDA công nhận là an toàn, phụ nữ mang thai, người bị thiếu máu và những người dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng nó để tránh tác dụng phụ không mong muốn.



from WordPress https://ift.tt/2YmaBJI

0 coment rios:

Đăng nhận xét