Quả thơm (Ananas comosus) hay còn gọi là dứa, khóm hay trái huyền nương là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe.
Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ (Paraguay và nam Brasil) được các nhà thám hiểm châu Âu đặt tên cho nó khi lần đầu tiên thấy chúng giống với trái thông.
Thơm và các hợp chất của nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật là một trong vài lợi ích của quả thơm.
Loại trái cây này chứa các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các enzyme có thể chống viêm và bệnh.
Trong bài viết này Anhvienshop.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem thơm có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta nhé!!!
Thơm có tác dụng gì đối với sức khỏe
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Thơm có lượng calo thấp nhưng có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng.
Một cốc (5,8 ounce hoặc 165 gram) khối thơm chứa những thứ sau đây:
- Lượng calo: 82,5
- Chất béo: 1,7 gram
- Protein: 1 gram
- Carbs: 21,6 gram
- Chất xơ: 2,3 gram
- Vitamin C: 131% RDI
- Mangan: 76% RDI
- Vitamin B6: 9% RDI
- Đồng: 9% RDI
- Thiamin: 9% RDI
- Folate: 7% RDI
- Kali: 5% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Niacin: 4% RDI
- Axit pantothenic: 4% RDI
- Riboflavin: 3% RDI
- Sắt: 3% RDI
- Thơm cũng chứa một lượng vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.
Với RDI là Recommended Daily Intake lượng khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày
Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cung cấp tương ứng 131% và 76% các khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ tăng cường mật độ của xương và hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống.
Trong khi đó, mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và có đặc tính chống oxy hóa
>> Xem thêm: Ăn dứa có tác dụng gì đối với phụ nữ
Thơm có tác dụng gì đối với tiêu hóa
Thơm chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain.
Chúng hoạt động như các protease, phá vỡ các phân tử protein thành các khối xây dựng của chúng, chẳng hạn như axit amin và các peptide nhỏ.
Một khi các phân tử protein bị phá vỡ, chúng dễ dàng được hấp thụ qua ruột non hơn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị suy tụy, một tình trạng trong đó tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tham gia bị suy tụy có khả năng tiêu hóa tốt hơn sau khi uống bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain, so với việc bổ sung enzyme tiêu hóa mà không có bromelain.
Bromelain cũng được sử dụng rộng rãi như một chất làm mềm thịt thương mại do khả năng phá vỡ các protein thịt cứng
Thơm có tác dụng gì đối với hệ miễn dịch và giảm viêm
Thơm là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ.
Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và enzyme như bromelain có thể cùng nhau tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế viêm.
Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần đã cho 98 trẻ khỏe mạnh không ăn thơm, một ít thơm (140g) hoặc nhiều thơm (280g) mỗi ngày để xem liệu nó có tăng cường khả năng miễn dịch hay không.
Nguy cơ nhiễm cả virus và vi khuẩn thấp hơn đáng kể ở những trẻ em ăn thơm. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn nhiều thơm nhất có số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu hạt) cao gần gấp bốn lần so với hai nhóm còn lại.
Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bị nhiễm trùng xoang phục hồi nhanh hơn đáng kể trong khi dùng chất bổ sung bromelain, so với điều trị tiêu chuẩn hoặc kết hợp cả hai.
Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm các dấu hiệu viêm.
Thơm có tác dụng gì đối với tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục gắng sức
Ăn thơm có thể làm giảm thời gian cần thiết để phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục.
Điều này phần lớn là do các đặc tính chống viêm của bromelain.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau thường xảy ra sau phẫu thuật. Nó cũng dường như làm giảm các dấu hiệu viêm.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ bromelain trước khi phẫu thuật nha khoa đã giảm đau đáng kể và cảm thấy hạnh phúc hơn những người không dùng. Trên thực tế, nó dường như cung cấp một lượng cứu trợ tương tự như các loại thuốc chống viêm thông thường.
Tập thể dục gắng sức cũng có thể làm hỏng mô cơ và gây viêm xung quanh. Các cơ bị ảnh hưởng không thể tạo ra nhiều lực và bị đau có thể lên đến ba ngày.
Các protease như bromelain được cho là tăng tốc độ phục hồi thiệt hại do tập thể dục vất vả bằng cách giảm viêm quanh các mô cơ bị tổn thương.
Một nghiên cứu đã thử nghiệm lý thuyết này bằng cách cung cấp cho người tham gia một chất bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain sau 45 phút tập luyện vất vả trên máy chạy bộ. Những người dùng thực phẩm bổ sung ít bị viêm và duy trì sức mạnh hơn sau đó.
Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bromelain có thể tăng tốc độ phục hồi từ thiệt hại do tập thể dục.
Thơm có tác dụng gì đối với việc phòng ngừa bệnh
Thơm không chỉ giàu chất dinh dưỡng, chúng còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và lành mạnh.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp cơ thể bạn chống lại mất cân bằng oxy hóa hay gốc tự do
Mất cân bằng oxy hóa là một trạng thái trong đó có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này tương tác với các tế bào của cơ thể và gây ra thiệt hại có liên quan đến viêm mãn tính, hệ thống miễn dịch suy yếu và nhiều bệnh có hại
Thơm đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và axit phenolic.
Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa trong dứa bị ràng buộc. Điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt hơn trong cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn
>> Xem thêm: 11 tác dụng của tinh dầu sả đối với sức khỏe
Thơm có tác dụng gì đối với nguy cơ ung thư
Ung thư là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát được.
Sự tiến triển của nó thường liên quan đến mất cân bằng oxy hóa và viêm mãn tính.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thơm và các hợp chất của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là do chúng có thể giảm thiểu mất cân bằng oxy hóa và giảm viêm.
Một trong những hợp chất này là nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng bromelain cũng có thể giúp chống ung thư
Ví dụ, hai nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy bromelain đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và kích thích sự chết của tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm khác cho thấy bromelain ức chế ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết…
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng bromelain có thể kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra các phân tử làm cho các tế bào bạch cầu hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và loại bỏ các tế bào ung thư.
Điều đó nói lên rằng, thơm chứa bromelain ít hơn nhiều so với bổ sung. Cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Thơm có tác dụng gì đối với triệu chứng viêm khớp
Viêm khớp ảnh hưởng đến hơn 54 triệu người trưởng thành chỉ riêng ở Mỹ.
Có nhiều loại viêm khớp, nhưng hầu hết chúng liên quan đến viêm ở khớp.
Vì dứa có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm, nên người ta thường nghĩ rằng chúng có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp.
Trên thực tế, nghiên cứu từ đầu những năm 1960 cho thấy bromelain được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp liên quan đến viêm khớp.
Một số nghiên cứu gần đây đã xem xét hiệu quả của bromelain để điều trị viêm khớp.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp cho thấy việc bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain giúp giảm đau hiệu quả như các loại thuốc viêm khớp thông thường như diclofenac.
Hơn nữa, một đánh giá đã phân tích khả năng điều trị viêm xương khớp của bromelain. Nó kết luận rằng bromelain có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, không rõ liệu bromelain có thể là một điều trị lâu dài cho các triệu chứng viêm khớp. Các nghiên cứu dài hơn là cần thiết trước khi khuyến nghị bromelain để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn kiêng
Quả thơm ngọt, thuận tiện và dễ dàng để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Chúng có giá rất phải chăng và rất dễ tìm, vì chúng có thể được mua tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh.
Bạn có thể tự thưởng thức chúng hoặc trong sinh tố, salad hoặc trên các loại pizza tự làm.
Dưới đây là một vài ý tưởng công thức dễ dàng sử dụng dứa tươi:
- Bữa sáng: Sinh tố thơm, việt quất và sữa chua Hy Lạp
- Salad: Gà nướng nhiệt đới, hạnh nhân, quả việt quất và dứa
- Bữa trưa: Bánh mì kẹp thịt Hawaii tự làm (bánh mì kẹp thịt bò với quả thơm)
- Bữa tối: Nướng giăm bông với thơm và anh đào
- Tráng miệng: Salad trái cây thơm
>> Xem thêm: Công dụng của vỏ cây sồi: liều dùng, tác dụng phụ
Phần kết luận
Quả thơm là một loại trái thơm ngon, ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Các chất dinh dưỡng và hợp chất của chúng có liên quan đến lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm các triệu chứng viêm khớp và cải thiện phục hồi sau phẫu thuật và tập thể dục gắng sức.
Thơm cũng rất linh hoạt và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau.
Để trải nghiệm lợi ích sức khỏe của chúng, hãy thử kết hợp thơm vào chế độ ăn uống của bạn.
Bạn có thể tìm thấy sinh tố thơm (dứa) Tại đây
from WordPress https://ift.tt/3f00rFn
0 coment rios:
Đăng nhận xét