Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

[0861] Ăn dứa có tác dụng gì đối với phụ nữ

Ăn dứa có tác dụng gì? Đây là boăn khoăn mà nhiều người quan tâm vì đây là loại trái có nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác có thể bảo vệ chống viêm và bệnh tật

Dứa có các tên gọi khác như là: khóm, thơm, gai hoặc trái huyền nương. Tên khoa học là Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Dứa là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil

Quả dứa thường gọi thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại, còn quả thật là các “mắt dứa”. Dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, nước ép hoặc nước quả hỗn hợp.

Trong bài viết này anhvienshop.com sẽ giúp bạn tìm hiểu xem Ăn dứa có tác dụng gì với sức khỏe đặt biệt là đối với phụ nữ nhé !!

Thành phần dinh dưỡng

Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric).

Dứa là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin B1 khá cao.

Một tài liệu khác cho biết: Trong 100 g phần ăn chứa

  • 25 kcal,
  • 0,03 mg caroten,
  • 0,08 mg vitamin B1,
  • 0,02 mg vitamin B2,
  • 16 mg vitamin C (dứa tây).

Các chất khoáng:

  • 16 mg Canxi,
  • 11 mg photpho,
  • 0,3 mg sắt Fe,
  • 0,07 mg đồng Cu,
  • 0,4g protein,
  • 0,2 g lipit,
  • 13,7 g hydrat cacbon,
  • 85,3 g nước,
  • 0,4 g chất xơ.

Trong quả dứa có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng.

>> Xem thêm: 11 tác dụng của tinh dầu sả đối với sức khỏe

Tác dụng của dứa đối với sức khỏe phụ nữ

Ăn dứa có tác dụng gì trong thai kỳ.

Mặc dù có lời đồn rằng ăn dứa có thể nguy hiểm trong thai kỳ, hiện tại không có nghiên cứu nào chứng minh quan điểm này.

Trên thực tế, dứa có thể là một bổ sung rất bổ dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn trong khi mang thai.

Mặc dù cần một lượng nhỏ, đồng là một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Khi mang thai, nhu cầu của bạn đối với đồng tăng lên 1 mg mỗi ngày để hỗ trợ sự gia tăng lưu lượng máu xảy ra trong thai kỳ.

Đồng cũng cần thiết cho sự phát triển của tim, mạch máu và hệ xương và hệ thần kinh của bé

Một cốc (165 gram) dứa hình khối cung cấp khoảng 18% DV (daily value nhu cầu hàng ngày) của đồng khi mang thai.

Dứa cũng là một nguồn rất giàu một số vitamin B, bao gồm:

  • vitamin B1 (thiamine)
  • vitamin B6 (pyridoxine)
  • vitamin B9 (folate)

Mặc dù mỗi loại đều có vai trò riêng, nhưng vitamin B nói chung là chìa khóa cho sự tăng trưởng và phát triển đúng đắn của bé.

Ngoài ra, dứa chứa vitamin C và một lượng nhỏ sắt, kẽm và canxi – tất cả đều quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Ăn dứa có tác dụng gì đối với chống loãng xương ở phụ nữ.

Loãng xương là một bệnh được đặc trưng bởi xương yếu, dễ gãy do giảm mật độ khối xương. Đó là một tình trạng không thể đảo ngược làm tăng nguy cơ gãy xương, có thể khá suy nhược và thậm chí phải phẫu thuật.

Trong khi bất kỳ ai cũng có thể mắc phải nó, nhưng chứng loãng xương ở phụ nữ phổ biến gấp 4 lần so với nam giới

Một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương là vitamin C. Nó được chứng minh là có tác dụng kích thích sản xuất tế bào tạo xương và bảo vệ tế bào xương khỏi bị hư hại

Trên thực tế, việc bổ sung đầy đủ vitamin C có liên quan đến mật độ khối xương cao hơn và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Một đánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin C thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%.

Chỉ cần 1 cốc (165 gram) dứa hình khối cung cấp 88% Giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin C. Nó cũng cung cấp 5% DV cho magiê, đây cũng là chất rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe.

Do đó, kết hợp dứa vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.

>> Xem thêm:  Công dụng của vỏ cây sồi: liều dùng, tác dụng phụ

Ăn dứa có tác dụng gì đối với ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, chiếm khoảng 25% trong tổng số các chẩn đoán ung thư ở phụ nữ

Dứa chứa một lượng nhỏ bromelain, một loại enzyme được cho là có tác dụng chống ung thư, đặc biệt liên quan đến ung thư vú.

Trong khi các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn của bromelain trong điều trị ung thư vú, nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận các tính chất này.

Hơn nữa, vì các nghiên cứu này sử dụng lượng bromelain đậm đặc, lượng tìm thấy trong dứa dường như quá nhỏ để có một lợi ích đáng kể.

Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy mối liên hệ giữa tiến triển ung thư vú và giấm dứa, có nhiều chất chống oxy hóa và được tạo ra bằng cách lên men nước ép dứa.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày trên chuột cho thấy điều trị hàng ngày bằng giấm dứa làm giảm đáng kể sự tiến triển của khối u ung thư vú. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn chưa được xác nhận ở người.

Nhược điểm của dứa

Dứa được coi là an toàn cho hầu hết phụ nữ.

Tuy nhiên, do tính axit cao của nó, ăn dứa có thể gây ra sự gia tăng các triệu chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn dứa, điều quan trọng là gọi tư vấn bác sĩ. Dấu hiệu dị ứng có thể khi ăn dứa bao gồm:

  • ngứa hoặc sưng miệng
  • khó thở
  • nổi mề đay hoặc nổi mẩn trên da
  • nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

Nếu bạn bị dị ứng latex, bạn có thể dễ bị dị ứng với dứa. Điều này được gọi là hội chứng latex-fruit do thành phần của dứa và latex có protein tương tự.

Chất bromelain được tìm thấy trong dứa cũng đã được chứng minh là làm tăng tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm:

  • kháng sinh
  • chất làm loãng máu
  • thuốc chống trầm cảm

Do đó, nếu bạn dùng một trong những loại thuốc này, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc bạn tiêu thụ bao nhiêu dứa an toàn.

Cuối cùng, nhiều loại nước ép dứa thương mại có chứa một lượng lớn đường bổ sung.

Chế độ ăn nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Do đó, thường xuyên uống nước ép dứa ngọt có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Nếu bạn đang mua nước ép dứa, hãy tìm loại nước ép 100% không có đường. Tìm chúng Tại đây

>> Xem thêm: 8 công dụng của tinh dầu mù tạt

Phần kết luận

Dứa là một thực phẩm ngon và lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.

Ăn nó có thể đặc biệt có lợi cho phụ nữ vì hàm lượng vitamin C cao của nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương.

Hơn nữa, dứa cung cấp các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đồng và một số vitamin B, rất quan trọng trong thai kỳ.

Nếu bạn muốn kết hợp loại trái cây nhiệt đới này vào chế độ ăn uống của mình, hãy thử cho dứa đông lạnh vào sinh tố hoặc nướng dứa tươi để làm một món tráng miệng lành mạnh.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Ăn dứa có tác dụng gì nhất là đối với phụ nữ.

Bạn có biết tác dụng nào khác của quả dứa nếu biết hãy comment bên dưới nhé.

Rất vui được chia sẻ cùng các bạn.

Source link



from WordPress https://ift.tt/378QdQt

0 coment rios:

Đăng nhận xét