Thứ Năm, 23 tháng 4, 2020

14 dấu hiệu của bệnh celiac phổ biến nhất

Bệnh celiac hay không dung nạp gluten là một vấn đề khá phổ biến.

Nó được đặc trưng bởi các phản ứng bất lợi với gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Bệnh celiac là dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất.

Đây là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số và có thể dẫn đến thiệt hại trong hệ thống tiêu hóa

Tuy nhiên, 0,5 -13% người cũng có thể bị nhạy cảm với gluten không celiac, một dạng không dung nạp gluten nhẹ hơn mà vẫn có thể gây ra vấn đề

Cả hai dạng không dung nạp gluten có thể gây ra các triệu chứng phổ biến, nhiều trong số đó không liên quan gì đến tiêu hóa.

Dưới đây là 14 dấu hiệu và triệu chứng chính của bệnh celiac hay không dung nạp gluten.

benh-celiac

Đầy hơi

Đầy hơi là khi bạn cảm thấy như bụng của bạn bị phồng lên hoặc đầy khí sau khi bạn ăn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau khổ.

Mặc dù đầy hơi là rất phổ biến và có thể có nhiều lời giải thích, nó cũng có thể là một dấu hiệu của không dung nạp gluten.

Trên thực tế, cảm giác chướng bụng là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của những người nhạy cảm hoặc không dung nạp gluten.

Một nghiên cứu cho thấy 87% những người nghi ngờ nhạy cảm với gluten không celiac có chứng đầy hơi

TÓM LẠI:
Đầy hơi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của không dung nạp gluten. Nó liên quan đến cảm giác bụng bị to sau khi ăn.

Xem thêm 12 loại ngũ cốc cổ rất tốt cho sức khỏe

Tiêu chảy, táo bón và phân có mùi

Thỉnh thoảng bị tiêu chảy và táo bón là bình thường, nhưng nó có thể là một nguyên nhân gây lo ngại nếu nó xảy ra thường xuyên.

Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của không dung nạp gluten.

Những người mắc bệnh celiac bị viêm ruột non sau khi ăn gluten.

Điều này làm hỏng niêm mạc ruột và dẫn đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém, dẫn đến khó chịu tiêu hóa đáng kể và tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên.

Tuy nhiên, gluten cũng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở một số người không mắc bệnh celiac

Hơn 50% người nhạy cảm với gluten thường xuyên bị tiêu chảy, trong khi khoảng 25% bị táo bón.

Hơn nữa, những người mắc bệnh celiac có thể bị phân nhạt và có mùi hôi do hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

Tiêu chảy thường xuyên có thể gây ra một số mối quan tâm lớn về sức khỏe, chẳng hạn như mất chất điện giải, mất nước và mệt mỏi.

TÓM LẠI:
Những người không dung nạp gluten thường bị tiêu chảy hoặc táo bón. Bệnh nhân mắc bệnh celiac cũng có thể gặp phải phân nhạt và có mùi hôi.

Đau bụng

Đau bụng là rất phổ biến và có thể có nhiều lời giải thích.

Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng phổ biến nhất của việc không dung nạp gluten.

Có tới 83% những người không dung nạp gluten gặp phải đau bụng và khó chịu sau khi ăn gluten

TÓM LẠI:
Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của không dung nạp gluten, có tới 83% cá nhân không dung nạp gluten bị triệu chứng này.

Xem thêm Lúa mì spenta không gluten (gluten free) là gì?

Nhức đầu

Nhiều người thỉnh thoảng bị đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu là một tình trạng phổ biến, với 10 -12% dân số phương Tây mắc bệnh thường xuyên

Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không dung nạp gluten có thể dễ bị đau nửa đầu hơn những người khác.

Nếu bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu thường xuyên mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn có thể nhạy cảm với gluten.

TÓM LẠI:
Những người không dung nạp gluten dường như dễ bị đau nửa đầu hơn những người khỏe mạnh.

Cảm thấy mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là rất phổ biến và thường không liên quan đến bất kỳ bệnh nào.

Tuy nhiên, nếu bạn liên tục cảm thấy rất mệt mỏi, thì bạn nên khám phá khả năng của một nguyên nhân cơ bản.

Những người không dung nạp gluten rất dễ bị mệt mỏi và chán nản, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 60 -82% cá nhân không dung nạp gluten thường cảm thấy mệt mỏi và chán nản

Hơn nữa, không dung nạp gluten cũng có thể gây thiếu máu do thiếu sắt, do đó sẽ gây ra mệt mỏi và thiếu năng lượng hơn.

TÓM LẠI:
Cảm thấy vô cùng mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến khác, ảnh hưởng đến khoảng 60% -82% cá nhân không dung nạp gluten.

Xem thêm Vai trò của các enzyme tiêu hóa trong rối loạn tiêu hóa

Vấn đề về da

Không dung nạp gluten cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Một tình trạng da phồng rộp gọi là viêm da herpetiformis là biểu hiện ngoài da của bệnh celiac.

Mọi người mắc bệnh đều nhạy cảm với gluten, nhưng ít hơn 10% bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tiêu hóa cho thấy bệnh celiac.

Hơn nữa, một số bệnh da khác đã cho thấy sự cải thiện trong khi chế độ ăn không có gluten . Bao gồm :

  • Bệnh vẩy nến: Một bệnh viêm da đặc trưng bởi vảy và đỏ da
  • Alopecia areata: Một bệnh tự miễn xuất hiện dưới dạng rụng tóc không để lại sẹo
  • Mề đay mãn tính: Một tình trạng da đặc trưng bởi các tổn thương tái phát, ngứa, hồng hoặc đỏ với trung tâm nhợt nhạt

TÓM LẠI:
Viêm da herpetiformis là biểu hiện ngoài da của bệnh celiac. Một số bệnh da khác cũng có thể cải thiện với chế độ ăn không có gluten.

Trầm cảm

Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 6% người trưởng thành mỗi năm. Các triệu chứng có thể rất vô hiệu và liên quan đến cảm giác tuyệt vọng và buồn bã.

Những người có vấn đề về tiêu hóa dường như dễ bị lo lắng và trầm cảm hơn so với những người khỏe mạnh

Điều này đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh celiac.

Có một vài giả thuyết về việc không dung nạp gluten có thể dẫn đến trầm cảm. Bao gồm :

  • Mức serotonin bất thường: Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh cho phép các tế bào giao tiếp. Nó thường được gọi là một trong những hormone “hạnh phúc”. Số lượng của nó giảm có liên quan đến trầm cảm.
  • Gluten exorphin: Những peptide này được hình thành trong quá trình tiêu hóa một số protein gluten. Chúng có thể can thiệp vào hệ thống thần kinh trung ương, có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm .
  • Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột: Tăng lượng vi khuẩn có hại và giảm lượng vi khuẩn có lợi có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ trầm cảm .

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm với chứng không dung nạp gluten tự muốn tiếp tục chế độ ăn không có gluten vì họ cảm thấy tốt hơn, mặc dù các triệu chứng tiêu hóa của họ có thể không được giải quyết

Điều đó cho thấy rằng việc tiếp xúc với gluten tự nó có thể gây ra cảm giác chán nản, bất kể các triệu chứng tiêu hóa.

TÓM LẠI:
Trầm cảm phổ biến hơn ở những người không dung nạp gluten.

Xem thêm Bí quyết cách giảm cân nhanh nhất tại nhà chỉ 3 bước theo các nhà khoa học

Giảm cân không giải thích được

Một sự thay đổi trọng lượng bất ngờ thường là một nguyên nhân cho mối quan tâm.

Mặc dù nó có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, giảm cân không giải thích được là tác dụng phụ phổ biến của bệnh celiac không được chẩn đoán.

Trong một nghiên cứu ở bệnh nhân mắc bệnh celiac, hai phần ba đã giảm cân trong sáu tháng dẫn đến chẩn đoán của họ.

Việc giảm cân có thể được giải thích bằng một loạt các triệu chứng tiêu hóa, cùng với sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

TÓM LẠI:
Giảm cân bất ngờ có thể là dấu hiệu của bệnh celiac, đặc biệt nếu kết hợp với các triệu chứng tiêu hóa khác.

Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới và chiếm tỷ lệ thiếu máu lần lượt ở 5% và 2% phụ nữ và nam giới Mỹ.

Thiếu sắt gây ra các triệu chứng như lượng máu thấp, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, nhức đầu, da nhợt nhạt và yếu

Trong bệnh celiac, sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non bị suy giảm, dẫn đến giảm lượng sắt được hấp thụ từ thức ăn.

Thiếu máu thiếu sắt có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh celiac mà bác sĩ nhận thấy

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu sắt có thể có ý nghĩa ở cả trẻ em và người lớn mắc bệnh celiac. Mua bổ sung sắt tại đây

TÓM LẠI:
Bệnh celiac có thể gây ra sự hấp thụ chất sắt kém từ chế độ ăn uống của bạn, gây thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm 12 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên

Lo lắng

Lo lắng có thể ảnh hưởng đến 3 -30% người mắc bệnh trên toàn thế giới

Nó liên quan đến cảm giác lo lắng, hồi hộp, khó chịu và kích động. Hơn nữa, nó thường đi đôi với trầm cảm

Những người không dung nạp gluten dường như dễ bị lo lắng và rối loạn hoảng sợ hơn những người khỏe mạnh

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng có tới 40% những người bị nhạy cảm với gluten tự báo cáo rằng họ thường xuyên cảm thấy lo lắng.

TÓM LẠI:
Những người không dung nạp gluten dường như dễ bị lo lắng hơn những người khỏe mạnh.

Rối loạn tự miễn dịch

Bệnh celiac là một bệnh tự miễn khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công đường tiêu hóa của bạn sau khi bạn tiêu thụ gluten.

Điều thú vị là mắc bệnh tự miễn này khiến bạn dễ mắc các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp tự miễn

Hơn nữa, rối loạn tuyến giáp tự miễn có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển các rối loạn cảm xúc và trầm cảm

Điều này cũng làm cho bệnh celiac phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh gan tự miễn và bệnh viêm ruột

Tuy nhiên, độ nhạy gluten không celiac không liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn tự miễn dịch, kém hấp thu hoặc thiếu hụt dinh dưỡng

TÓM LẠI:
Những người mắc các bệnh tự miễn như bệnh celiac có nhiều khả năng mắc các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp.

Xem thêm Enzym tiêu hóa là gì? Chúng có tác dụng thúc đẩy giảm cân không?

Đau khớp và cơ bắp

Có nhiều lý do tại sao mọi người trải nghiệm đau khớp và cơ bắp.

Có một giả thuyết cho rằng những người mắc bệnh celiac có một hệ thống thần kinh quá nhạy cảm hoặc quá kích thích.

Do đó, chúng có thể có ngưỡng thấp hơn để kích hoạt các tế bào thần kinh cảm giác gây đau ở cơ và khớp

Hơn nữa, tiếp xúc với gluten có thể gây viêm ở những người nhạy cảm với gluten. Tình trạng viêm có thể dẫn đến đau lan rộng, bao gồm cả khớp và cơ bắp.

TÓM LẠI:
Những người không dung nạp gluten thường báo cáo đau khớp và cơ. Điều này có thể là do một hệ thống thần kinh quá nhạy cảm.

Tê chân hoặc tay

Một triệu chứng đáng ngạc nhiên khác của không dung nạp gluten là bệnh thần kinh, liên quan đến tê hoặc ngứa ran ở cánh tay và chân.

Tình trạng này là phổ biến ở những người bị tiểu đường và thiếu vitamin B12. Nó cũng có thể được gây ra bởi độc tính và tiêu thụ rượu

Tuy nhiên, những người mắc bệnh celiac và nhạy cảm với gluten dường như có nguy cơ bị tê tay và chân cao hơn so với các nhóm đối chứng khỏe mạnh.

Trong khi nguyên nhân chính xác không được biết, một số người đã liên kết triệu chứng này với sự hiện diện của một số kháng thể liên quan đến không dung nạp gluten

TÓM LẠI:
Không dung nạp gluten có thể gây tê hoặc ngứa ran ở cánh tay và chân.

Xem thêm Cách trị môi khô nứt nẻ bằng nha đam tự làm tại nhà

Sương mù não

“Sương mù não” ám chỉ cảm giác không thể suy nghĩ rõ ràng.

Mọi người đã mô tả nó là hay quên, khó suy nghĩ, cảm thấy u ám và mệt mỏi về tinh thần.

Có “tâm trí mù sương” là triệu chứng phổ biến của không dung nạp gluten, ảnh hưởng đến 40% những người không dung nạp gluten.

Triệu chứng này có thể được gây ra bởi phản ứng với một số kháng thể trong gluten, nhưng không rõ nguyên nhân chính xác.

TÓM LẠI:
Những người không dung nạp gluten có thể gặp sương mù não. Nó liên quan đến việc khó suy nghĩ, mệt mỏi về tinh thần và hay quên.

Điểm mấu chốt

Không dung nạp gluten có thể có nhiều triệu chứng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các triệu chứng trong danh sách trên có thể có những giải thích khác.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên xảy ra một số trong số chúng mà không có nguyên nhân rõ ràng, thì bạn có thể phản ứng tiêu cực với gluten trong chế độ ăn uống của bạn.

Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc thử tạm thời loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem nó có giúp ích không.

Bài viết 14 dấu hiệu của bệnh celiac phổ biến nhất đã xuất hiện đầu tiên vào ngày ANHVIENSHOP.



from WordPress https://ift.tt/34Wm1qJ

0 coment rios:

Đăng nhận xét